• Trang chủ
  • Blockchain
  • Nâng hiệu quả chuỗi cung ứng nông sản bằng công nghệ blockchain
228 lượt xem

Nâng hiệu quả chuỗi cung ứng nông sản bằng công nghệ blockchain


Ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản hứa hẹn đem đến nhiều lợi ích đáng kể, tạo ra cuộc cách mạng trong quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu.

Có lịch sử dân tộc tăng trưởng hơn 10 năm, được ứng dụng đa nghành, blockchain đã trở thành công nghệ cải tiến vượt bậc nhất của thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0. Trong nghành nông nghiệp, công nghệ blockchain là công cụ để hiện thực hoá nền nông nghiệp “ từ nông trại tới bàn ăn ”, tạo ra cuộc cách mạng đưa nông nghiệp lên tầm tăng trưởng mới .Riêng với thị trường Nước Ta, truy xuất nguồn gốc của nông sản nhằm mục đích phân phối tiêu chuẩn tiêu thụ tại những kênh chất lượng cao. Hệ thống truy xuất nguồn gốc dựa trên công nghệ Internet vạn vật ( IoT ) truyền thống lịch sử hoàn toàn có thể theo dõi và tàng trữ thông tin đơn cử trong tổng thể những tiến trình sản xuất, chế biến, phân phối, tiêu dùng trải qua những công nghệ như : Nhận dạng tần số vô tuyến ( RFID ), Mạng cảm biến không dây ( WSN ), Mã Phản hồi nhanh ( QR Code ), Giao tiếp trường gần ( NFC ) …

Nâng hiệu quả chuỗi cung ứng nông sản bằng công nghệ blockchain
Công nghệ blockchain có thể xây dựng một cơ chế minh bạch và bảo mật thông tin trong quá trình quản lý truy xuất nguồn gốc nông sản. (Ảnh minh họa: Internet)

Nhiều nghiên cứu cho thấy, công nghệ blockchain có thể được áp dụng để xây dựng một cơ chế minh bạch và bảo mật thông tin trong quá trình quản lý truy xuất nguồn gốc. Có thể hình dung như sau: tại một hợp tác xã trồng nấm rơm, toàn bộ quá trình trồng và chăm sóc đều được thu thập dữ liệu thông qua ứng dụng hệ thống IoT (internet kết nối vạn vật). Trước khi bán ra thị trường, sản phẩm phải qua khâu kiểm tra xem có đạt chất lượng hay không. Nếu đảm bảo nấm sẽ được các nhà phân phối đưa đến điểm bán cung cấp cho người tiêu dùng.

 

Thông tin ở các khâu, từ trồng trọt, chăm bón đến thu hoạch, kiểm tra chất lượng, vận chuyển, phân phối sản phẩm đều được cập nhật lên một hệ thống sử dụng nền tảng blockchain (chuỗi khối). Các thông tin này được tích hợp trong một mã QR in trên con tem của sản phẩm. Vì vậy, khách hàng khi quét mã QR của sản phẩm có thể biết được toàn bộ thông tin về “vòng đời” của sản phẩm.

Mặc dù thông tin trên blockchain là không hề biến hóa và bảo mật thông tin tuyệt đối nhưng người sử dụng hoàn toàn có thể xem và truy xuất mọi lúc, mọi nơi. Việc liên kết những doanh nghiệp trong cùng nghành sẽ tạo nên hội đồng trao đổi thông tin kinh doanh nông sản chính thống ; hoàn toàn có thể tạo được link trực tiếp giữa người tiêu dùng và chủ nông trại …Đông PhongSố hóa hồ sơ sức khỏe y tế bằng công nghệ blockchain

Số hóa hồ sơ sức khỏe y tế bằng công nghệ blockchain

Các ứng dụng thông dụng nhất của công nghệ blockchain trong chăm nom sức khỏe thể chất đang nằm trong nghành hồ sơ y tế điện tử .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.