254 lượt xem

Blockchain và những ứng dụng của blockchain trong cuộc sống


Blockchain được xem là “chìa khóa” chuyển đổi và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại. Vậy công nghệ blockchain là gì? Và các ứng dụng của nền tảng này trong thực tiễn ra sao?

Blockchain là gì?

Blockchain (chuỗi khối) là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.

Blockchain và những ứng dụng của blockchain trong cuộc sống

Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain sụp đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Ưu điểm nổi bật của blockchain

Công nghệ blockchain được biết đến là khuynh hướng công nghệ tiên tiến của thời đại bởi những ưu điểm sau đây :

  • Tính minh bạch và không thể phá vỡ

Tất cả mọi thông tin được tàng trữ, truyền tải và giải quyết và xử lý ở trong mạng lưới hệ thống blockchain đều được biểu lộ một cách minh bạch, rõ ràng nhất và không hề biến hóa, trá hình và phá vỡ. Vì thế, nếu như bạn muốn truy xuất những thông tin về thanh toán giao dịch của mình hay của người khác thì bạn sẽ không khi nào phải quan ngại về sự thiếu đúng mực của tài liệu .

  • Đặc tính ẩn danh

Blockchain đem lại sự tin cậy rất lớn cho người dùng, giúp họ cảm thấy yên tâm hơn khi tham gia vào hội đồng blockchain. Bởi công nghệ tiên tiến chú trọng đến năng lực ẩn danh người dùng. Chức năng này sẽ giúp bạn thực thi thanh toán giao dịch một cách bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin mà không phải quan ngại rằng ai đó biết được danh tính của mình .

  • Thời gian giao dịch ngắn và tiết kiệm chi phí

Khác với thanh toán giao dịch truyền thống lịch sử, blockchain được cho phép bạn và đối tác chiến lược trực tiếp thực thi thanh toán giao dịch mà không cần tới sự xác định của bên thứ 3, mạng lưới hệ thống trên blockchain sẽ là người xác nhận cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí tối đa ngân sách và thời hạn thanh toán giao dịch .

Các ứng dụng thực tiễn của blockchain trong cuộc sống

Nhờ san sẻ tài liệu minh bạch và có tính bảo mật thông tin cao, tiết kiệm chi phí ngân sách và xác nhận an toàn và đáng tin cậy … blockchain được biết đến như một ứng dụng không hề thiếu của Bitcoin cũng như những ứng dụng ở nhiều ngành nghề, nghành nghề dịch vụ khác nhau .

Ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng

Rất nhiều nhà quản trị số 1 lúc bấy giờ thừa nhận rằng, blockchain đóng vai trò quan trọng trong sự thành công xuất sắc của ngành ngân hàng nhà nước và những công ty kinh tế tài chính. Nhờ tính năng hợp đồng mưu trí, người mua hoàn toàn có thể bỏ lỡ khâu trung gian, giúp tiết kiệm chi phí ngân sách, đẩy nhanh những thanh toán giao dịch, hạn chế những rủi ro đáng tiếc kinh tế tài chính trong quy trình thanh toán giao dịch, nâng cấp cải tiến những mạng lưới hệ thống quản trị thông tin công nghệ tiên tiến cũ …

Blockchain và những ứng dụng của blockchain trong cuộc sống

Trong tương lai, ngành kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước sẽ xem xét đến việc dùng blockchain để xác nhận thông tin người mua, năng lực tín dụng thanh toán, quản trị rủi ro đáng tiếc, hạn chế rủi ro đáng tiếc trong giao dịch thanh toán ; sửa chữa thay thế mạng lưới hệ thống chuyển khoản qua ngân hàng ngân hàng nhà nước truyền thống lịch sử .

Ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực y tế

Trong thời đại công nghệ 4.0, những vương quốc trên quốc tế cũng như Nước Ta đã tăng nhanh tiến hành số hoá thông tin trong quy trình quản trị tài liệu, trong đó có nghành nghề dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất. Blockchain được vận dụng để quản lý tài sản và tàng trữ thông tin về sức khỏe thể chất người bệnh, quản trị kho, đơn đặt hàng, giao dịch thanh toán cho những thiết bị y tế cũng như dược phẩm .

Blockchain và những ứng dụng của blockchain trong cuộc sống

Một số ứng dụng cụ thể của blockchain trong lĩnh vực y tế:

– Theo dõi và quản trị bệnh lý ( như thuốc mưu trí, thiết bị đeo hoàn toàn có thể đo những chỉ số về sức khỏe thể chất và đưa ra phản hồi ) và tăng cường quản trị chất lượng .
– Quản lý chuỗi đáp ứng thuốc, thiết bị y tế : Theo dõi nguồn vào, nguồn gốc, hạn sử dụng của những vật tư y tế .
– Tăng cường tính minh bạch và tự động hóa trong những thanh toán giao dịch khám chữa bệnh ; nguồn gốc xét nghiệm lâm sàng ; quyền sở hữu dữ liệu sức khỏe thể chất của bệnh nhân .

Ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực nông nghiệp

Blockchain giúp người tiêu dùng thuận tiện truy xuất nguồn gốc, vòng đời của nông sản. Các thông tin tương quan quản trị chất lượng, quản trị Chi tiêu, quản lý tài chính, quản trị bán hàng cũng đều được update liên tục, công khai minh bạch, minh bạch trong chuỗi blockchain. Từ đó giúp người mua nâng cao lòng tin so với mẫu sản phẩm hơn .

Ứng dụng của blockchain trong ngành giáo dục

Khi vận dụng blockchain vào giáo dục, thông tin tàng trữ trên chuỗi khối không chỉ là tài liệu bảng điểm mà còn cả quy trình huấn luyện và đào tạo, kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn, lịch sử dân tộc tuyển dụng của từng cá thể. Tránh trường hợp những ứng viên gian lận trong quy trình xin cấp học bổng, thăng chức … ; khai gian trình độ học vấn, kinh nghiệm tay nghề thao tác, kỷ luật .

Blockchain và những ứng dụng của blockchain trong cuộc sống

Không những thế, với tính năng hợp đồng mưu trí, blockchain còn được cho phép thực thi tự động hóa những pháp luật trong quy định huấn luyện và đào tạo, giải quyết và xử lý những trường hợp vi phạm quy định, nâng cấp cải tiến những hạn chế trong quy trình giảng dạy nếu học viên có quan điểm phản hồi .

Ứng dụng của blockchain trong thương mại điện tử

Theo nhiều chuyên viên, thị trường kinh doanh bán lẻ truyền thống cuội nguồn đang dần chuyển mình sang hình thức thương mại trực tuyến. Đặc biệt là với sự tăng trưởng của những sàn thương mại điện tử, yếu tố về tính bảo mật thông tin, quản trị chuỗi đáp ứng, quy trình luân chuyển hàng hoá đến người tiêu dùng tạo nên nhiều rào cản giữa người tiêu dùng và đơn vị sản xuất .
Blockchain sẽ xử lý khó khăn vất vả này bằng những hợp đồng mưu trí, tạo điều kiện kèm theo cho những bên ký kết thuận tiện, link với những doanh nghiệp đa vương quốc với ngân sách tiết kiệm chi phí nhờ lược bỏ trung gian, giải pháp thanh toán giao dịch cũng được gắn trực tiếp trên những website, sàn thương mại điện tử .

Ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực truyền thông

Bằng cách triển khai các giải pháp blockchain trên nền tảng đám mây, các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông tối ưu hóa các quy trình hiện có. Cùng với đó, công nghệ này giúp tăng cường bảo mật mạng, rà soát lại toàn bộ quy trình vận hành, các quy trình như chuyển vùng và quản lý danh tính trong mô hình kinh doanh. Từ đó cải thiện và phát triển dịch vụ tốt hơn.

>> Xem thêm: Chữ ký số là gì? Tại sao doanh nghiệp cần chữ ký số?

Trên đây là tổng hợp những ứng dụng của blockchain trong thực tiễn. Hy vọng trong tương lai những ứng dụng của blockchain sẽ được sử dụng thông dụng hơn tại Nước Ta .

Nguồn: Tổng hợp

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.