• Trang chủ
  • Blockchain
  • Tiềm năng của công nghệ blockchain trong công nghiệp sản xuất – FPT Digital
366 lượt xem

Tiềm năng của công nghệ blockchain trong công nghiệp sản xuất – FPT Digital


Khái quát về blockchain trong ngành sản xuất

Blockchain – hay còn gọi là công nghệ chuỗi khối dựa trên hệ thống mã hóa phức tạp, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn, không thể bị phá hỏng. Công nghệ Blockchain đóng vai trò như một sổ cái kỹ thuật số, nơi giám sát chặt chẽ những giao dịch tài chính và mọi thứ thông tin có giá trị.

Công nghệ Blockchain được sử dụng để chống lại việc đổi khác và gian lận tài liệu. Một khi tài liệu đã được mạng lưới gật đầu thì sẽ không có cách nào biến hóa được sử liệu ấy mà chỉ có update thêm .Chính vì tính minh bạch và bảo mật thông tin cao, việc ứng dụng blockchain vào những ngành nghề công nghiệp trên thị trường là thiết yếu. Ngành công nghiệp sản xuất không phải là ngoại lệ .

Những lợi ích cụ thể mà Blockchain đem lại trong ngành sản xuất

1.Minh bạch trong lịch sử giao dịch hàng hóa

Như đã được đề cập ở trên, dữ liệu trên Blockchain một khi đã được chấp nhận sẽ không thể thay đổi, chỉ được phép cập nhật thông qua sự đồng thuận của tất cả các bên. Bởi thế, dữ liệu giao dịch trong ngành sản xuất khi sử dụng Blockchain sẽ chính xác, nhất quán và minh bạch cao hơn rất nhiều so với việc đăng tải dữ liệu truyền thống trên giấy tờ.

2.Theo dõi hoạt động trong sản xuất dễ dàng

Chính sự minh bạch trong tài liệu mà hoạt động giải trí sản xuất có thê ̉ được theo dõi một cách thuận tiện khi sử dụng Blockchain. Công nghệ này cho phép công ty trao đổi tài liệu, hiển thị nguồn thông tin gốc đúng chuẩn và tiến trình hoạt động giải trí của những chuỗi đáp ứng phức tạp, gồm nhiều bên tham gia. Công nghệ Blockchain sẽ đặc biệt quan trọng có lợi so với những bên tham gia khi có quá nhiều mạng lưới hệ thống thông tin độc lập, hoặc có ít sự tin yêu với đối tác chiến lược thao tác .

3.Bảo vệ tài sản trí tuệ quan trọng trong ngành sản xuất

Trong trường hợp có tranh chấp văn bằng bản quyền trí tuệ, doanh nghiệp sản xuất hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain để chứng tỏ sự sở hữu tài sản trí tuệ đó. Blockchain thiết lập những kênh bảo đảm an toàn, nhằm mục đích bảo mật thông tin hồ sơ, dẫn chứng cho việc san sẻ gia tài trí tuệ của doanh nghiệp .

4.Đơn giản hóa thủ tục bảo vệ, kiểm tra chất lượng

Ngoài việc giúp người mua theo dõi và săn lùng những bộ phận nhập hàng dọc theo chuỗi đáp ứng, blockchain tạo ra tài liệu không bao giờ thay đổi về kiểm tra chất lượng và tài liệu quy trình tiến độ sản xuất. Cơ sở tài liệu gắn thẻ duy nhất cho từng loại sản phẩm và tự động hóa ghi mọi thanh toán giao dịch, sửa đổi hoặc kiểm tra chất lượng trên blockchain. Để kích hoạt ứng dụng này, thiết lập sản xuất phải gồm có kiểm tra chất lượng tự động hóa tạo và ghi những phép đo trực tiếp vào blockchain. Trường hợp sử dụng này tương hỗ quyền truy vấn tài liệu của nhiều bên và hoàn toàn có thể vô hiệu nhu yếu trấn áp chất lượng nguồn vào để xác định việc kiểm tra chất lượng mà nhà phân phối triển khai. Nó cũng hoàn toàn có thể làm giảm nhu yếu nhìn nhận của những nhà phân phối thiết bị gốc ( OEM ) hoặc những cơ quan TW để xác định những giải pháp trấn áp chất lượng. Các bên sẽ hoàn toàn có thể sử dụng năng lực quản trị chứng từ của công nghệ tiên tiến, để đạt được sự minh bạch rất đầy đủ so với tổng thể những tài liệu tương quan, do đó, bảo vệ tính xác nhận .

5.Cho phép bảo trì được kiểm soát bởi máy móc

Nhằm quản trị mức độ phức tạp và phức tạp về công nghệ tiên tiến của máy móc sản xuất tiên tiến và phát triển, Blockchain hoàn toàn có thể tương hỗ những chiêu thức bảo dưỡng mới như tự động hóa chính sách bảo dưỡng, và tiết kiệm chi phí thời hạn bảo dưỡng hơn. Ngoài việc được cho phép triển khai những thao tác đặt và nhu yếu tự động hóa, công nghệ tiên tiến chuỗi khối trong blockchain còn hoàn toàn có thể giao dịch thanh toán cho việc làm bảo dưỡng theo lịch trình. Máy móc hoàn toàn có thể tự động hóa nhu yếu bảo dưỡng rồi tự động hóa tạo ra hợp đồng mưu trí cho những bộ phận máy móc cần thay thế sửa chữa. Sau khi nhu yếu và đơn hàng được triển khai xong, quy trình tự động hóa thanh toán giao dịch sẽ được diễn ra ngay sau đó .

Bài đọc nhiều nhất
Tòa nhà thông minh – Xu hướng phát triển của thị trường bất động sản

Digital Strategy 27 Tháng Mười Hai, 2021

Thách thức trong việc ứng dụng công nghệ blockchain vào ngành sản xuất

Việc ứng dụng blockchain trong ngành sản xuất mang lại một số những lợi ích nhất định, tuy nhiên, vẫn cần phải cân nhắc những trở ngại và thách thức trong quá trình ứng dụng blockchain vào ngành công nghiệp sản xuất. (1)

1.Blockchain không được sinh ra trong lĩnh vực sản xuất

Ý định bắt đầu của việc tạo ra Blockchain không nhằm mục đích nâng cao và tăng trưởng trong nghành nghề dịch vụ công nghiệp sản xuất, bởi tiềm năng khởi đầu của blockchain được phong cách thiết kế như một sổ cái công khai minh bạch, bảo đảm an toàn. Bởi vậy, sẽ có 1 số ít thử thách Open với những ứng dụng khởi đầu trong sản xuất, do nó chưa được tối ưu hóa, tăng trưởng cho những mạng lưới hệ thống doanh nghiệp sản xuất. Việc thiết lập những hợp đồng mưu trí, tích hợp công nghệ tiên tiến blockchain trong ứng dụng dây chuyền sản xuất, chuỗi đáp ứng là điều đáng mong đợi, tuy nhiên còn khó để thực thi với sự hạn chế trong ứng dụng blockchain thời nay .

2.Một khi đã nhập thông tin vào blockchain, những thông tin này không thể thay đổi

Việc những thông tin được nhập vào blockchain không được đổi khác ( mà chỉ hoàn toàn có thể update ) là một điều tốt, nhưng cũng hoàn toàn có thể mang lại trở ngại nếu như lỡ nhập thông tin không đúng chuẩn từ đầu. Một khi tài liệu bị nhập sai, mọi tiến trình sau đó sẽ được xây trên nền tảng thông tin dữ liệu không đúng mực, khiến những quyết định hành động không đúng chuẩn hoàn toàn có thể được đề đặt ra, trước khi có một ai đó phát hiện ra đã có sai sót ngay từ khởi đầu. Trong trường hợp khóa blockchain bị đánh cắp và bị thêm những thông tin rơi lệch, sẽ không có cách nào để lấy lại quyền truy vấn cũng như sửa lại tài liệu đúng mực. Bởi vậy, những nhà phân phối cần xem xét kỹ những tài liệu nguồn vào, nhằm mục đích giảm thiểu khó khăn vất vả về việc update thông tin trong những tiến trình sau đó .

3.Blockchain chưa thể loại bỏ và thay thế những bên trung gian

Dù một trong những lợi thế chính của blockchain là vô hiệu bên trung gian khi xác định những thanh toán giao dịch, tuy nhiên lúc bấy giờ, trên thị trường có rất nhiều những loại sổ cái cạnh tranh đối đầu với nhau, ví dụ như nền tảng Ethereum và Hyperledge. Bởi vậy, vẫn phải cần những bên trung gian nhằm mục đích tích hợp, phân loại những loại phiên bản khác nhau của sổ cái nhằm mục đích xác định thanh toán giao dịch. Đây hoàn toàn có thể coi là một chưa ổn, khi công nghệ tiên tiến blockchain vốn được ý tưởng ra để vô hiệu người trung gian, lại cần một loại trung gian khác để phân loại công nghệ tiên tiến đó .

4.Khó khăn khi ứng dụng cho các nhà máy, hệ thống sản xuất xa xưa và nhỏ

Trên thực tiễn, còn nhiều doanh nghiệp sản xuất truyền thống cuội nguồn còn chưa ứng dụng Internet vạn vật ( IoT ). Đây sẽ là một thử thách lớn khi tiến hành ứng dụng blockchain. Trong trường hợp này, blockchain sẽ rất khó để được thiết lập trong những nhà máy sản xuất sản xuất. Sự độc lạ trong ứng dụng công nghệ tiên tiến hoàn toàn có thể gây cản trở quá trình của những xí nghiệp sản xuất lớn khác sử dụng công nghệ tiên tiến văn minh, đặc biệt quan trọng nếu như họ là đối tác chiến lược lâu năm của những xí nghiệp sản xuất nhỏ và truyền thống cuội nguồn .

5.Hiện công nghệ còn tốn kém và sử dụng nhiều công suất để vận hành

Các công ty sử dụng blockchain cần rất nhiều sức lực lao động để đo lường và thống kê, vì thế, cũng sẽ rất tốn kém do sử dụng lượng điện đáng kể để quản lý và vận hành. Mặc dù Blockchain hoàn toàn có thể khả thi, hầu hết so với những nhóm người tham gia ở quy mô nhỏ nhằm mục đích trao đổi tài liệu, chúng sẽ cần sức mạnh thống kê giám sát cao cho những thanh toán giao dịch công khai minh bạch nếu được mở rộng lớn hơn. Ngân sách chi tiêu trong sản xuất hoàn toàn có thể giảm, tuy nhiên, việc quản lý và vận hành và ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain trong ngành vẫn cần sự góp vốn đầu tư với giá trị tương tự hoặc hoàn toàn có thể lớn hơn về ngân sách và hiệu suất .

Một ví dụ ứng dụng công nghệ blockchain trong ngành công nghiệp sản xuất – WALMART và công nghệ blockchain IBM Trust Food

Người tiêu dùng hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh do ăn phải rau bị ô nhiễm hoặc những loại sản phẩm không bảo vệ. Khi điều này xảy ra, những chuỗi shop tạp hóa và những nhà kinh doanh nhỏ thường sẽ phải dọn sạch những kệ mẫu sản phẩm nhằm mục đích ngăn những người tiêu dùng tiếp theo mua loại sản phẩm đó .Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Walmart đã đứng vị trí số 1 trong việc tiếp cận và giải quyết và xử lý yếu tố này. Vào năm 2018, sau một chương trình thử nghiệm lê dài hai năm, Walmart đã thông tin tiến hành công nghệ tiên tiến blockchain, nhằm mục đích theo dõi loại sản phẩm, đơn cử là mẫu sản phẩm rau chân vịt và rau diếp cải. Sau thông tin, Walmart đã nhu yếu hơn 100 trang trại đối tác chiến lược nhập thông tin chi tiết cụ thể về thực phẩm của họ vào cơ sở tài liệu blockchain. ( 2 )Trước khi được nhập thông tin đến điểm ở đầu cuối là Walmart, tại mỗi điểm dừng ở chuỗi đáp ứng, những người giải quyết và xử lý loại sản phẩm cho Walmart sẽ triển khai một mục nhập trên blockchain, ký tên xác nhận và chuyển nó cho người giải quyết và xử lý tiếp theo trong chuỗi sản xuất. Thông qua công nghệ Blockchain, công ty hoàn toàn có thể theo dõi thực phẩm từ cánh đồng trồng rau, qua những cơ sở rửa và cắt, đến kho và ở đầu cuối đến shop. Công nghệ thậm chí còn còn cho phép nhà sản xuất xác lập khu vực nào của cánh đồng hoàn toàn có thể thu hoạch được rau .

Việc sử dụng Blockchain đáp ứng hai mục tiêu lớn được đề đặt ra bởi Walmart: Thứ nhất là tập trung vào thực phẩn tươi sống, và thứ hai là tiết kiệm chi phí. Trong tương lai, khi người tiêu dùng vô tình mắc bệnh do thực phẩm gây ra, nhà bán lẻ có thể nhanh chóng xác định và loại bỏ thực phẩm thực sự có nguy cơ, thay vì loại bỏ toàn bộ sản phẩm trên kệ.

Thấy được những quyền lợi tiềm năng đem lại, Walmart không phải là nhà kinh doanh nhỏ duy nhất đang tiến hành công nghệ tiên tiến blockchain nhằm mục đích theo dõi và truy lùng mẫu sản phẩm của họ cũng như những loại sản phẩm tương quan đến thực phẩm khác. Hệ thống mà Walmart sử dụng – IBM Food Trust – đã được tăng trưởng cho những công ty tiêu dùng, gồm có Dole, Wegmans và Unilever để theo dõi những mẫu sản phẩm vận động và di chuyển qua chuỗi đáp ứng .

Nguồn tham khảo
(1) SME. 2019. Eight key blockchain challenges for manufacturers to overcome.
(2) Bakertilly. 2020. How can blockchain technology help the manufacturing.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.