• Trang chủ
  • Blockchain
  • Ứng dụng của Blockchain trong tài chính, kinh doanh | E-GROUPS VIỆT NAM
530 lượt xem

Ứng dụng của Blockchain trong tài chính, kinh doanh | E-GROUPS VIỆT NAM


Ứng dụng của Blockchain trong tài chính, kinh doanh thương mại

Từ ứng dụng hợp đồng thông minh, chỉ cần một vài biến hóa nhỏ, biến đổi các tính năng hay tích hợp thêm với các công nghệ khác, chuỗi sản phẩm ứng dụng Blockchain cực kì đa dạng ra đời.

Công nghệ Blockchain trong thị trường Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ

Ứng dụng của Blockchain trong tài chính, kinh doanh

Chẳng hạn, với thị trường trái phiếu truyền thống lịch sử, ngân hàng đầu tư sẽ đóng vai trò làm trung gian quản trị và điều phối. Khi một công ty muốn phát hành trái phiếu, công ty đó sẽ ủy nhiệm cho ngân hàng đầu tư, sau đó ngân hàng nhà nước tổ chức triển khai bán trái phiếu cho những quỹ .
Nhưng với Blockchain, thị trường trái phiếu đã biến hóa. Công ty đó giờ đây hoàn toàn có thể tạo ra một hợp đồng mưu trí pháp luật rõ những điều kiện kèm theo, phương pháp hoạt động giải trí của trái phiếu. Nhà góp vốn đầu tư sẽ đặt mức giá mà mình đồng ý ( bằng tiền mã hóa, hoặc bằng tiền trong thông tin tài khoản thực ) .
Đến thời gian lao lý, hợp đồng mưu trí được kích hoạt và tự động hóa sắp xếp, lựa chọn những nhà góp vốn đầu tư trả giá tốt nhất thỏa mãn nhu cầu những điều kiện kèm theo của hợp đồng. Vậy là thanh toán giao dịch diễn ra không cần một bên thứ ba nào điều phối hay đứng ra bảo vệ, điều đó còn đồng nghĩa tương quan với việc phí thanh toán giao dịch giảm đáng kể, thời hạn giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch nhanh hơn do bớt được rất nhiều khâu trung gian khác .
Hơn thế nữa, những nhà đầu tư còn có thêm nhiều lựa chọn, họ hoàn toàn có thể mua một phần rất nhỏ thay vì phải góp vốn đầu tư theo từng gói trái phiếu trị giá lớn trên thị trường trái phiếu truyền thống lịch sử .
Giao dịch CP cũng tựa như như vậy. Thậm chí rất nhiều loại sản phẩm dịch vụ tựa như trên thị trường tài chính như những chứng từ quĩ, những mẫu sản phẩm có giá khác đều hoàn toàn có thể được khai thác trở thành đối tượng người dùng tiềm năng của Blockchain. Và vì những nguyên do trên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng sôi sục thế nào trên thị trường vốn trong tương lai không xa .
Hiện nay NASDAQ, sàn thanh toán giao dịch điện tử lớn thứ hai của Mỹ, đã thiết lập một Blockchain dùng để thanh toán giao dịch CP trước khi IPO. Hàng loạt những ngân hàng nhà nước khắp quốc tế đã ứng dụng Blockchain trong những thanh toán giao dịch trái phiếu, với nhiều tên tuổi lớn như HSBC, State Street ( Mỹ ), LBBW ( Đức ), Commonwealth Bank ( Úc ) …

Gọi vốn cộng đồng

Ứng dụng của Blockchain trong tài chính, kinh doanh

Gọi vốn từ hội đồng cũng là một trong những ứng dụng của Blockchain đã được phát minh sáng tạo và tăng trưởng linh động nhờ sự sinh ra của công nghệ tiên tiến mới này. Các công ty khởi nghiệp hoàn toàn có thể không cần đến những trang gọi vốn tập trung chuyên sâu như Kickstarter hay Indiegogo nữa. Với ứng dụng Blockchain, họ hoàn toàn có thể tạo ra những nền tảng gây quỹ hội đồng có loại tiền riêng của mình và bán ‘ CP mã hóa ’ cho những người ủng hộ bắt đầu .
Một trong những nổi bật gọi vốn cộng đồng bằng tiền mã hóa thành công xuất sắc tiên phong là nền tảng Swarm. Trang web này là một vườn ươm doanh nghiệp, đã tự phát hành đồng xu tiền riêng là swarmcoin để gây quỹ Giao hàng những công ty khởi nghiệp trong nghành tiền số .
Khi có trong tay swarmcoin, nhà đầu tư có quyền nhận cổ tức từ những doanh nghiệp trong list góp vốn đầu tư của họ. Chỉ trong vòng vài tháng gọi vốn vào năm năm trước, Swarm đã triển khai xong tiềm năng 1 triệu đô la cho những doanh nghiệp tham gia .
Một ứng dụng gọi vốn khác khá mê hoặc và sôi động hoàn toàn có thể kể đến như Lighthouse – dự án Bất Động Sản được cho phép người dùng chạy hợp đồng gây quỹ hội đồng hoặc hợp đồng bảo hiểm từ ví bitcoin, hay trang bitflyer gây quỹ bằng Bitcoin tại Nhật bản được ra đời như thể một nhánh của trang gây quỹ chung Fundflyer .

Đặc biệt, dự án xôn xao giới đầu tư đầu năm 2018 hứa hẹn sẽ đánh dấu bước ngoặt mới cho hoạt động gọi vốn cộng đồng với ứng dụng Blockchain. Dự án này là của Telegram – nền tảng nhắn tin nổi tiếng, nhằm mục đích huy động vốn lên tới 3-5 tỉ đô la Mỹ tiền thật trong năm 2018 thông qua phát hành tiền ảo riêng của Telegram. 

Ý tưởng của họ là tung ra một nền tảng blockchain trọn vẹn mới, sử dụng 180 triệu người dùng hiện hữu của Telegram như một bệ phóng giúp tiền ảo của họ được sử dụng thoáng đãng và biến Telegram trở thành ” vua tiền ảo ” nhờ quy mô. Nếu Telegram thành công xuất sắc, thị trường tiền ảo và những ứng dụng gọi vốn bằng blockchain chắc như đinh sẽ có nhiều động lực để liên tục sôi trào trong nhiều năm tới .

Ứng dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Ứng dụng của Blockchain trong tài chính, kinh doanh

Blockchain hoàn toàn có thể được ứng dụng để nâng cao hiệu suất lao động, nâng cao hiệu suất cao quản trị trong những công ty, xí nghiệp sản xuất và nâng cao hiệu suất cao hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại .
Chẳng hạn, trong nghành nghề dịch vụ logistic, những ứng dụng blockchain đang được tăng trưởng rất mạnh. Blockchain ở đây được tạo ra như một dạng ‘ lịch sử dân tộc số ’, mỗi bước vận động và di chuyển của sản phẩm & hàng hóa sẽ được chia thành một khối ( một block ) và những thanh toán giao dịch được ghi lại mỗi khi lô hàng được chuyển giao sang những đối tượng người dùng khác nhau, tạo thành một ‘ chuỗi đáp ứng ’ với lịch sử vẻ vang thanh toán giao dịch rõ ràng không hề biến hóa hay chỉnh sửa được .
Điều này rất là có ích cho giám sát luân chuyển sản phẩm & hàng hóa cũng như khi cần xác định để truy xuất nghĩa vụ và trách nhiệm những bên nếu có tranh chấp hay rủi ro đáng tiếc xảy ra sau này .
Blockchain cũng hoàn toàn có thể được ứng dụng để theo dõi nguồn hàng, truy xuất nguồn gốc hay thậm chí còn theo dõi cả quy trình từ khâu nguyên vật liệu đến khâu tiêu thụ. Điều này không riêng gì làm lợi cho đơn vị sản xuất mà còn cho cả người tiêu dùng .
Đối với nhà phân phối, ứng dụng theo dõi sản phẩm & hàng hóa hoàn toàn có thể giúp họ nắm được đúng chuẩn số lượng và lịch sử dân tộc hàng tiêu thụ, tồn dư, những dữ kiện tương quan để lên kế hoạch sản xuất kinh doanh thương mại đúng mực nhất. Ngược lại, người tiêu dùng cũng hoàn toàn có thể truy xuất thông tin và nguồn gốc sản phẩm & hàng hóa để trấn áp tốt hơn chất lượng loại sản phẩm sử dụng .

Các ứng dụng khác trong lĩnh vực kinh tế, tài chính

                                                                           

Ngoài những ứng dụng cơ bản nêu trên hiện đã được đưa vào khai thác, còn rất nhiều ứng dụng Blockchain đang được nhận diện, điều tra và nghiên cứu, hay khai thác trong bước đầu trên khắp địa hạt kinh tế tài chính tài chính .
Các ứng dụng này với đối tượng người tiêu dùng sử dụng là cá thể hoàn toàn có thể là gia tài mưu trí, hồ sơ vay, di chúc, tín thác, ủy thác, chìa khóa vật lý cho gia tài … Với đối tượng người tiêu dùng tổ chức triển khai, định chế tài chính hay thậm chí còn ở qui mô những cơ quan chính phủ hoàn toàn có thể là tiền tệ số vương quốc, giao dịch thanh toán, cho vay liên ngân hàng nhà nước, cá cược, quản trị thanh toán giao dịch, kêu gọi vốn, những công cụ phái sinh khác …

Lấy ví dụ về tài sản thông minh, chỉ với ứng dụng này thôi, chúng ta cũng dễ dàng hình dung ứng dụng Blockchain có thể được tiếp tục mở rộng và đa dạng đến thế nào. Ở đây Blockchain được dùng cho mọi đăng kí, kiểm kê và trao đổi mọi loại tài sản, cả tài sản hữu hình hay vô hình. Tức là, tài sản trong thế giới thực như nhà cửa, xe cộ, cổ phiếu, bằng phát minh… được mã hóa, đăng kí lên blockchain, và bất kì ai có khóa bí mật sẽ nắm quyền sở hữu các tài sản đó. 

Chủ sở hữu hoàn toàn có thể bán lại gia tài bằng cách chuyển khóa bí hiểm này cho bên mua theo hợp đồng mưu trí ( smart contract ), hay theo hợp đồng có sự quản trị của pháp lý hiện hành. Như vậy chỉ riêng sử dụng blockchain theo cách này đã hoàn toàn có thể lan rộng ra ra rất nhiều nhóm tính năng, nhiều loại gia tài trên mọi góc nhìn tài chính kinh doanh thương mại khác nhau .
Các ứng dụng của Blockchain được tích hợp với những công nghệ tiên tiến khác trong mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước khắp quốc tế cũng rất là phong phú, đó hoàn toàn có thể là ứng dụng truyền thống cuội nguồn như giao dịch thanh toán liên ngân hàng nhà nước, cho vay B2B, B2C, trấn áp rủi ro đáng tiếc, hay những ứng dụng mới nhằm mục đích phòng chống rửa tiền, bảo mật thông tin gia tài, chống gian lận thương mại … Bởi hơn ai hết, những tổ chức triển khai tài chính hiểu rõ nhất sức mạnh cải tiến vượt bậc của Blockchain cũng như sự ảnh hưởng tác động thâm thúy của nó đến thị trường tài chính thế nào nếu không bắt kịp với tình hình mới .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.