• Trang chủ
 • Blockchain
 • Công nghệ Blockchain là gì? Ưu điểm của blockchain và ứng dụng
404 lượt xem

Công nghệ Blockchain là gì? Ưu điểm của blockchain và ứng dụng


Công nghệ blockchain mở ra xu hướng công nghệ 4.0, với sự phát triển của nó đem lại nhiều tiềm năng cho các lĩnh vực khác như: sản xuất, viễn thông, tài chính ngân hàng, bán lẻ…. Cùng mình tìm hiểu thêm về công nghệ blockchain là gì? Ưu nhược điểm của blockchain qua bài viết này nhé.

Blockchain là gì ?

Blockchain ( hay cuốn sổ cái ) được hiểu là một chuỗi những khối có chứa thông tin. Cái tên Blockchain của nó đã nói lên tổng thể – block ( khối ) và chain ( chuỗi ). Mỗi khối chứa một phần tài liệu. Dữ liệu mới nhất luôn được thêm vào ở đầu chuỗi, trong khi tài liệu truyền kiếp nhất đặt ở phía dưới đáy .

Blockchain như thể một cuốn số cái kế toán công cộng. Trong đó, mọi thông tin đều được tàng trữ và truyền tải một cách minh bạch, an toàn và đáng tin cậy, toàn vẹn, không thể nào đổi khác hay thực thi gian lận được .

Blockchain hiện đang là một công nghệ mới, nó ra đời để giúp cải thiện được rất nhiều những mặt hạn chế của những cách lưu trữ và trao đổi thông tin trước đây. Bởi vì vậy, mà blockchain ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay: kinh tế tài chính, giáo dục, nông nghiệp, công nghiệp, y tế hay giáo dục, lĩnh vực giải trí ….

Blockchain đang là một công nghệ đặc biệt quan trọng hứa hẹn và mang tính cách mạng vì nó giúp giảm rất nhiều rủi ro đáng tiếc, ngăn ngừa gian lận và mang lại sự minh bạch theo cách hoàn toàn có thể lan rộng ra cho vô số tác dụng đem lại .Công nghệ Blockchain

Sâu về kỹ thuật hơn:

Công nghệ Blockchain là một database phân tán (không tập trung) mà trong đó dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các blocks.

Body của một block nó sẽ mang theo những transactions trên tài liệu ( như state machine ). Các Block được liên kết với nhau theo dạng linked list ( list link ) dưới dạng mã hóa SHA256. Một block có mã hóa gồm có cả địa chỉ của block trước và body toàn thân của chính nó nên khi một block được add vào, nó không hề đổi khác cũng như việc tái sắp xếp .

Sự hình thành của Blockchain

Vào năm 1991, Blockchain được diễn đạt, trình diễn bởi W. Scott Stornetta và Stuart Haber. Mục đích chính là ghi lại thời hạn vào những tài liệu để nó trở nên không bao giờ thay đổi. Việc này có nghĩa là bạn không hề sửa đổi ngày với bất kể một hình thức nào .Trong năm 2008, nền kinh tế tài chính của quốc tế sụp đổ. Cũng là thời gian vàng cho một nhân vật hay một nhóm ẩn danh có tên là Satoshi Nakamoto tạo ra một giao thức mã nguồn mở được đặt tên là Bitcoin .Đó là lần tiên phong quốc tế được biết đến Blockchain !

Công nghệ Blockchain

Công nghệ blockchain sinh ra và nó sẽ đổi khác phương pháp hoạt động giải trí của những sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán. Các khoản vay và cả những hợp đồng bảo hiểm .

Nhờ công nghệ blockchain sẽ loại bỏ tài khoản ngân hàng và các dịch vụ được cung cấp bởi các ngân hàng. Hầu như mọi tổ chức tài chính sẽ phá sản hoặc buộc họ phải thay đổi căn bản nếu muốn tồn tại.

Công nghệ BlockchainNhân viên trong ngân hàng nhà nước sẽ trở thành cố vấn đơn thuần. Không phải là người thủ quỹ. Hoạt động môi giới sàn chứng khoán sẽ không còn hoàn toàn có thể kiếm được hoa hồng và chênh lệch giữa mua / bán sẽ biến mất .

Blockchain dùng để làm gì ?

Blockchain dùng để tàng trữ thông tin trong những khối thông tin được link lại với nhau. Nó được quản trị bởi toàn bộ những người tham gia trong mạng lưới hệ thống .Thay vì cần một bên thứ 3 riêng không liên quan gì đến nhau như nhà nước hay ngân hàng nhà nước TW. Đồng thời, nó được cho phép truyền tải tài liệu một cách bảo đảm an toàn bằng một mạng lưới hệ thống mã hóa phức tạp và được lan rộng ra theo thời hạn .Hơn nữa, công nghệ này được tạo ra để chống lại sự biến hóa tài liệu ở trong mạng lưới hệ thống. Ngoài ra, nó cũng có một tính năng rất đặc biệt quan trọng đó là việc truyền tải tài liệu không cần yên cầu một trung gian nào để xác nhận thông tin .Khi thông tin khi được nhập vào trong chuỗi khối blockchain thì sẽ không hề đổi khác và chỉ hoàn toàn có thể bổ trợ thêm khi có sự chấp thuận đồng ý của tổng thể mọi người trong mạng lưới hệ thống .Đây là một mạng lưới hệ thống bảo vệ sự bảo đảm an toàn rất cao cho những tài liệu trước những rủi ro tiềm ẩn bị đánh cắp. Nhất là so với những loại tài liệu nhạy cảm như thể thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước trực tuyến, thông tin tài khoản thẻ thanh toán giao dịch … Nếu như có một phần của mạng lưới hệ thống blockchain bị tiến công, thì những phần khác trong mạng lưới hệ thống không bị tác động ảnh hưởng và vẫn liên tục hoạt động giải trí để bảo vệ thông tin .

Ưu điểm của Blockchain là gì ?

Những ưu điểm của công nghệ blockchain khiến nó trở thành xu thế công nghệ số 1 lúc bấy giờ :

1. Tính minh bạch và không thể phá vỡ:

Đây chính là một trong những đặc thù điển hình nổi bật nhất của nó. Tất cả mọi thông tin được tàng trữ, truyền tải và giải quyết và xử lý ở trong mạng lưới hệ thống blockchain, đều được bộc lộ một cách minh bạch, rõ ràng nhất và không hề đổi khác nó, không hề trá hình và không hề phá vỡ .Vì thế, nếu như bạn muốn truy xuất những thông tin về thanh toán giao dịch của mình hay của người khác thì bạn sẽ không khi nào phải lo lắng về sự thiếu đúng chuẩn của tài liệu .

2. Đặc tính ẩn danh:

Trọng tâm trong việc bảo vệ sự riêng tư của blockchain chính là năng lực ẩn danh người dùng. Chức năng này sẽ giúp bạn thực thi thanh toán giao dịch một cách bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin mà bạn không cần phải lo lắng rằng ai đó biết được danh tính của mình. Vì vậy mà blockchain tạo ra một niềm tin rất lớn so với người dùng, giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn khi tham gia vào hội đồng Blockchain .

4. Rút ngắn được thời gian và giúp tiết kiệm chi phí:

Nếu giao dịch theo kiểu truyền thống, cần phải có bên thứ 3 để xác thực, tạo sự tin cậy và minh bạch và bạn sẽ phải chịu thêm chi phí cho bên thứ 3. Tuy nhiên, đối với ứng dụng blockchain vào giao dịch của mình, với sự phát triển của hợp đồng thông minh (smart contract) bạn và đối tác của bạn sẽ là người trực tiếp thực hiện giao dịch và hệ thống trên blockchain sẽ là người xác nhận cho bạn, mà không cần tốn thêm chi phí, và tiết kiệm được cả về thời gian giao dịch.

Ưu điểm của Blockchain

5. Tính ứng dụng rộng rãi:

Hiện nay công nghệ blockchain hoàn toàn có thể ứng dụng thoáng rộng trong nhiều mặt đời sống lúc bấy giờ. Ví dụ như ứng dụng blockchain trong nông nghiệp thực phẩm, bầu cử kỹ thuật số, trong quản trị giáo dục …. và điểm nổi bậc nhất vẫn là công nghệ blockchain được ứng dụng trong những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính .

Phân loại Blockchain lúc bấy giờ

Hệ thống Blockchain lúc bấy giờ được chia thành 3 loại chính :

Public:

Ai cũng sẽ có quyền đọc và ghi tài liệu trên Blockchain. Quá trình thực thi thanh toán giao dịch trên Blockchain này sẽ yên cầu hàng ngìn hàng vạn nút tham gia. Vì thế, nó rất khó để hacker hoàn toàn có thể tiến công do ngân sách quá cao .

Xem thêm : node – nút là gì trong blockchain ? Tìm hiểu về node trong blockchain

Private:

Người dùng chỉ có quyền triển khai đọc tài liệu, không có quyền ghi vì quyền này thuộc về bên một tổ chức triển khai bên thứ ba đáng an toàn và đáng tin cậy. Bên thứ ba này có toàn quyền quyết định hành động mọi biến hóa trên Blockchain. Thời gian thanh toán giao dịch nhanh và chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác nhận .

Permissoned:

Một dạng của Private nhưng bổ trợ thêm tính năng, tích hợp giữa niềm tin khi tham gia vào mạng Public, và niềm tin tuyệt đối khi tham gia vào Private. Ví dụ : Các ngân hàng nhà nước hay một tổ chức triển khai kinh tế tài chính liên kết kinh doanh sẽ sử dụng Blockchain cho riêng mình .

Các phiên bản của công nghệ Blockchain

phiên bản của công nghệ Blockchain

Blockchain 1.0: Tiền tệ

Ý tưởng này như là một phần thưởng thông qua việc thực hiện giải đố các bài toán được Hal Finney giới thiệu vào năm 2005. Người đã tạo ra khái niệm đầu tiên cho tiền điện tử (việc triển khai của sổ cái công nghệ phân tán). Sổ cái này sẽ cho phép các giao dịch tài chính dựa trên công nghệ Blockchain, Bitcoin chính là ứng dụng đầu tiên của BlockChain, Bitcoin được coi như “Tiền của Internet”.

Xem thêm: Tiền điện tử là gì?

Blockchain 2.0: Hợp đồng thông minh (Smart Contracts)

Các yếu tố xảy ra với Bitcoin là việc khai thác quá tiêu tốn lãng phí và thiếu năng lực lan rộng ra mạng lưới. Để khắc phục những yếu tố này, mạng lưới hệ thống Blockchain lan rộng ra ra khỏi nghành tiền điện tử tăng trưởng chương trình mới gọi là “ Hợp đồng mưu trí ”. Là những chương trình máy tính trong Blockchain, nó sẽ tự động hóa thực thi và kiểm tra những lao lý. Tốc độ giải quyết và xử lý của nó nhanh hơn rất nhiều so với Bitcoin, và ví dụ nổi bật nhất chính là Ethereum .

Xem thêm : Smart Contract là gì ? 7 Lợi ích thiết thực khi sử dụng SC

Blockchain 3.0: Dapps (Decentralized Applications – Ứng dụng phi tập trung)

Dapps tăng trưởng sử dụng để tàng trữ phi tập trung chuyên sâu và công khai minh bạch, mã của nó được chạy trên một mạng ngang hàng ( Peer-to-Peer ). Một Dapps hoàn toàn có thể có giao diện người dùng và được tàng trữ trên những kho tàng trữ phi tập trung chuyên sâu và nó hoàn toàn có thể được viết bằng bất kể ngôn từ nào .

Công nghệ blockchain và ứng dụng của nó

Công nghệ Blockchain được ứng dụng trong đời sống. Một số ngành công nghiệp, sản xuất mà công nghệ Blockchain hoàn toàn có thể ứng dụng, ảnh hưởng tác động đến như thể :

 • Công nghệ ô tô Automotive (Automotive)
 • Chế tạo (Manufacturing)
 • Công nghệ, truyền thông và viễn thông (Tech, media & Telecommunications)
 • Dịch vụ tài chính (Financial Services)
 • Nghệ thuật & Giải trí (Art & Recreation)
 • Chăm sóc sức khỏe (Healthcare)
 • Bảo hiểm (Insurance)
 • Bán lẻ (Retail)
 • Khu vực công (Public Sector)
 • Bất động sản (Property)
 • Nông nghiệp (Agricultural)
 • Khai thác (Mining)
 • Vận tải và Logistics (Transport & Logistics)
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật (Utility)

Ngoài ra, hiện đang có rất nhiều nghành nghề dịch vụ khác đang triển khai vận dụng công nghệ này .Bài viết là những san sẻ của mình về blockchain là gì ? Những điều cần biết về blockchain cũng như những ứng dụng của nó lúc bấy giờ. Cảm ơn những bạn đã chăm sóc bài viết của mình .Tham khảo thêm tại : https://vi.wikipedia.org/wiki/Blockchain

Ưu đãi: Link đăng kí Sàn binance giảm phí giao dịch chọn đời

Logo đăng ký sàn binance

4.7 / 5 ( 4 bầu chọn )

Chia sẻ bài viết:

 • More

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.