305 lượt xem

Cách kiểm tra giao dịch trên Blockchain, xử lý lỗi Pending


Có rất nhiều trang web ước lượng mức phí giao dịch của Bitcoin, phổ biến nhất trong số ấy là bitcoinfess.21.co. Tuy nhiên, thuật toán của trang này cũng có lúc dự báo sai lệch hoàn toàn, thậm chí đưa ra lời khuyên phí cao gấp 5 lần con số thực sự. Một chiến thuật hiệu quả được nhiều người sử dụng là lựa chọn mức phí thấp nhất của khối mới được đào lên gần đây. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, giao dịch Bitcoin của bạn bị pending hoặc mắc kẹt trên Blockchain vì bạn đặt mức phí giao dịch quá thấp. Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu phí giao dịch Bitcoin là gì, cơ chế tính phí và làm thế nào để giải quyết các lệnh giao dịch Bitcoin đang pending trên Blockchain nhé.

Phí thanh toán giao dịch Bitcoin là gì ?

Phí thanh toán giao dịch Bitcoin hay còn gọi là Transaction Fee ( Mining Fee – ngân sách đào coin ) là khoản tiền chủ sở hữu Bitcoin giao dịch thanh toán cho thợ mỏ bất kỳ khi nào họ muốn chuyển tiền đến một địa chỉ Bitcoin khác .Để xác lập phí thanh toán giao dịch trong blockchain, thợ mỏ sẽ xem xét thanh toán giao dịch nào có mức phí cao nhất. Không trả đủ lệ phí đôi lúc hoàn toàn có thể khiến thanh toán giao dịch của bạn bị kẹt trong một thời hạn rất dài .

Cách tính phí thanh toán giao dịch Bitcoin

Trước đây, phí thanh toán giao dịch Bitcoin có những lao lý khác so với ngày này. Bạn hoàn toàn có thể gửi thanh toán giao dịch không tính tiền nếu nó có size nhỏ hoặc nếu nó được “ ưu tiên ”. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, mọi thứ đã đổi khác và mọi thanh toán giao dịch đều bắt buộc phải trả một khoản phí nếu muốn được xác nhận .Việc đo lường và thống kê phí thanh toán giao dịch Bitcoin sao cho tương thích không phải là một chuyện đơn thuần, cách tính như sau :Mỗi thanh toán giao dịch đều có size, giống như size tệp trên máy tính của bạn. Vì muốn tối đa hóa doanh thu của mình, thợ mỏ sẽ ưu tiên những thanh toán giao dịch có ngân sách lớn hơn. Tôi sẽ lấy ví dụ trên một thị trường khác để bạn dễ hiểu hơn .Khi bạn đến để mua hoặc thuê một căn hộ chung cư cao cấp thường có ngân sách cho mỗi mét vuông. Giá nhà ở cũng tựa như như phí thanh toán giao dịch bạn phải trả. Mức phí chính là ngân sách của Bitcoin cho mỗi mét vuông .Mức phí được đo bằng Satoshi mỗi byte. Có nghĩ là lấy Satoshi ( đơn vị chức năng nhỏ nhất của thông tin tài khoản trong Bitcoin ), nhân với bấy nhiêu byte ( đơn vị chức năng size ). Tại bất kể thời gian nào bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra ước tính cho mức phí phải trả cho thanh toán giao dịch của bạn trong khối tiếp theo. Tỷ lệ này đổi khác tùy thuộc vào mạng lưới có nhiều thanh toán giao dịch hay không .Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể lên Blockchain. com và nhấn vào block gần đây nhất. Lăn chuột xuống tận dưới cùng và xem thông tin của những thanh toán giao dịch xếp cuối. Giao dịch mà có mức phí thấp nhất thường hoàn toàn có thể được tìm thấy tại đây. Lấy số lượng đó làm mốc rồi đính kèm vào thanh toán giao dịch của bạn mức cao hơn đó một chút ít. Và thế là xong, thanh toán giao dịch của bạn có năng lực cao là sẽ được gồm có vào trong block tiếp theo đó .Người dùng trung bình vẫn khó hoàn toàn có thể tính size thanh toán giao dịch Bitcoin. May mắn thay, ví Bitcoin của bạn sẽ làm điều này cho bạn và yêu cầu khoản phí mà bạn phải trả, dựa trên mức phí trung bình trong thời gian thanh toán giao dịch .

Kiểm tra thanh toán giao dịch trên Blockchain

Blockchain Bitcoin không cho biết phí được trả cho mỗi thanh toán giao dịch một cách rõ ràng. Cách duy nhất để suy ra khoản phí nào cần được người gửi thanh toán giao dịch là đo lường và thống kê chênh lệch giữa số lượng Bitcoin được gửi trừ đi số tiền đã nhận và số tiền đã được trả lại như tiền thối .

Kiểm tra giao dịch trên Blockchain

Cách làm giảm phí thanh toán giao dịch Bitcoin

Có 1 số ít cách giúp bạn giảm phí thanh toán giao dịch Bitcoin :

Tránh gửi những thanh toán giao dịch khi mạng đang đông đúc

Khi mạng lưới Bitcoin vô cùng đông đúc ( ví dụ như khi giá tăng vọt và nhiều người đang tìm mua Bitcoin ), người dùng sẽ tăng giá để ưu tiên cho thanh toán giao dịch của họ. Điều này hoàn toàn có thể khiến lệ phí trở nên đắt đỏ hơn. Nếu bạn hoàn toàn có thể chờ đến khi mạng lưới ít thanh toán giao dịch hơn, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí rất nhiều ngân sách .

Sử dụng ví có tương hỗ SegWit

SegWit ( viết tắt của Segregated Witness ) là bản tăng cấp giao thức Bitcoin, chỉnh sửa thông số kỹ thuật tài liệu của thanh toán giao dịch bằng cách tạo ra tệp có kích cỡ nhỏ hơn. Nhiều ví đã tương hỗ tính năng này và giúp cắt giảm đáng kể ngân sách thanh toán giao dịch cho trader .

Gộp đầu vào

Bạn càng có nhiều nguồn vào để tạo thanh toán giao dịch, thì size của thanh toán giao dịch càng lớn và bạn càng phải trả thêm nhiều tiền cho nó. Nếu bạn muốn giữ phí thấp, mỗi lần muốn trade, bạn hoàn toàn có thể sửa đổi nguồn vào. Điều này được thực thi bằng cách gửi nhiều đầu vào nhỏ đến địa chỉ bạn chiếm hữu tại một thời gian khi mạng lưới đang có phí thấp. Bằng cách này, bạn sẽ giảm đáng kể phí trong tương lai vì bạn sẽ chỉ có một nguồn vào .

Gộp đầu ra

Ngoài việc hợp nhất nguồn vào, bạn cũng hoàn toàn có thể gộp nhiều đầu ra ( hoặc giao dịch thanh toán ) cho một thanh toán giao dịch. Không phải toàn bộ những ví đều tương hỗ tính năng này, nhưng nếu ví của bạn được cho phép điều này, bạn sẽ hoàn toàn có thể gửi thanh toán giao dịch đến một số ít địa chỉ trong một thanh toán giao dịch và như vậy sẽ giúp làm giảm phí bắt buộc .

Cách ví Bitcoin giải quyết và xử lý phí thanh toán giao dịch

Ví Bitcoin nỗ lực đề xuất kiến nghị một khoản phí hài hòa và hợp lý, dựa trên mức độ hiện tại của mạng lưới bitcoin. Một số ví và dịch vụ quản trị những khoản phí kém và có ngân sách rất cao, thế cho nên những người khác cũng phải tăng ngân sách để thanh toán giao dịch của họ được ưu tiên .Hầu hết những ví được cho phép bạn kiểm soát và điều chỉnh phí hoặc tối thiểu là đặt mức tặng thêm chung ( thấp, trung bình hoặc cao ). Như chúng tôi đã nói trước đó, để chọn khoản phí tương thích, thứ nhất bạn sẽ cần phải biết size của thanh toán giao dịch. Nếu ví của bạn cung ứng cho bạn thông tin đó, thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng bảng ước tính tương thích để tìm ra số tiền bạn cần phải trả để nhanh gọn được đóng gói trong khối tiếp theo .Dưới đây là ví dụ :

Nếu kích cỡ thanh toán giao dịch của bạn là 17.000 byte và tại thời gian thanh toán giao dịch mức phí trung bình được đưa vào trong khối tiếp theo là 10 Satoshis / byte, bạn sẽ cần phải trả 10 x 17.000. Tức là bạn phải trả 170.000 Satoshis để có thời cơ được đưa vào khối tiếp theo .

Bây giờ tất cả chúng ta đã biết phí thanh toán giao dịch Bitcoin là gì, hãy tìm hiểu và khám phá xem khi thanh toán giao dịch Bitcoin bị pending, tất cả chúng ta nên làm gì .

Giao dịch Bitcoin bị pending

Hầu hết người dùng Bitcoin không phải là “chuyên gia tính phí”. Do đó, thường bạn sẽ nghe thấy người ta phàn nàn rằng giao dịch của họ bị mắc kẹt trong tình trạng “chưa được xác nhận” (unconfirmed) hoặc “chờ” (pending), đặc biệt là khi mạng lưới đông đúc và giá của coin đang phục hồi.

Điều gì khiến một thanh toán giao dịch Bitcoin bị pendingCó 2 nguyên do sau :

  1. Bạn không trả một khoản phí đủ cao để thợ mỏ ưu tiên chọn giao dịch của bạn.
  2. Bạn đang cố gắng gửi coin từ một giao dịch gửi cho bạn nhưng chưa được xác nhận.

Vậy phải làm gì khi gặp phải thực trạng như vậy ? Dưới đây là cách giải quyết và xử lý trường hợp :

Cách 1 : Đợi

Đôi khi, chờ đón là điều tốt nhất. Nếu thanh toán giao dịch của bạn không khẩn cấp, hãy nghỉ ngơi và quên nó trong tối thiểu 72 giờ. Khi thợ mỏ đã giải quyết và xử lý xong những thanh toán giao dịch có phí cao hơn, họ sẽ nhìn đến thanh toán giao dịch của bạn .

Cách 2 : Replace By Fee – RBF

Replace By Fee ( RBF ) là một tính năng được cho phép ví thực thi lại một thanh toán giao dịch với mức phí cao hơn. Hãy nhớ rằng chỉ có vài ví tương hỗ RBF. Nếu ví của bạn có tương hỗ RBF, nó hoàn toàn có thể giúp bạn tránh khỏi những cơn đau đầu tương quan đến giám sát ngân sách, và thực sự không có bất lợi gì khi sử dụng nó .

Cách 3 : Transaction acceleration ( Bộ tăng cường thanh toán giao dịch )

Có những bộ tăng cường thanh toán giao dịch khác nhau được những mining pool quản lý và vận hành. Họ sẽ thêm thanh toán giao dịch của bạn vào khối tiếp theo mà họ đào nếu họ có năng lực làm như vậy. Một số người sẽ làm không tính tiền, trong khi những người khác được không lấy phí dưới một số ít số lượng giới hạn size nhất định, một số ít pool tính phí trả trước, trong khi một số ít pool sẽ nhu yếu tiền boa .Để thanh toán giao dịch của bạn được đưa vào bộ tăng cường thanh toán giao dịch, bạn sẽ cần ID của thanh toán giao dịch đó. Đây là mã nhận dạng thanh toán giao dịch duy nhất của bạn và nó thường hoàn toàn có thể được tìm thấy trong list những thanh toán giao dịch trong ví của bạn .Dưới đây là một số ít bộ tăng cường thanh toán giao dịch được đề xuất kiến nghị :

  1. Bộ tăng tốc ConfirmTX cung cấp xử lý giao dịch miễn phí dưới 300 byte. Các giao dịch lớn hơn phải trả $5.
  2. Khi xử lý một giao dịch bị mắc kẹt, diễn đàn cho bộ tăng tốc Coolwave cũng đáng để thử. Để có thể gửi giao dịch của bạn, bạn sẽ cần phải đăng ký một tài khoản trên diễn đàn BitcoinTalk.
  3. Bộ tăng tốc của ViaBTC miễn phí, nhưng nó thường không có sẵn, vì nó chỉ chấp nhận 100 giao dịch chưa được xác nhận mỗi giờ. Vì vậy, để được chấp nhận, có thể bạn sẽ phải gửi lại giao dịch liên tục mỗi giờ. ViaBTC cũng cung cấp lựa chọn thanh toán, nhưng họ chỉ chấp nhận Bitcoin Cash.

Cách ở đầu cuối

Nếu những cách trên thất bại, bạn sẽ có hai tùy chọn ở đầu cuối :

  • Cố gắng chi gấp đôi (double spend) phí giao dịch
  • Sử dụng “Child Pays for Parent“

Chi gấp đôi : Hành động này tức là bạn sẽ phải gửi lại cùng một thanh toán giao dịch nhưng với mức phí cao hơn. Nó giống như RBF, nhưng với một độc lạ lớn : những thanh toán giao dịch RBF tuân theo những quy tắc giao thức đã được thiết lập và được tích hợp trong 1 số ít phong cách thiết kế ví. Mặt khác, chi gấp đôi rất ít được triển khai .Child Pays for Parent ( hoặc CPFP ) : Trong loại thanh toán giao dịch này bạn dùng Coin gửi đến nhưng vẫn chưa chưa được xác nhận. Các khoản phí trên thanh toán giao dịch gửi đi mới sẽ phải đủ cao để giàn trải cho cả hai thanh toán giao dịch này .Một thợ mỏ thường thích đào những thanh toán giao dịch cũ, phí thấp và gồm có thanh toán giao dịch chưa được xác nhận, để nhu yếu bồi thường vì thanh toán giao dịch CPFP mới sẽ đội ngân sách lên ( vì nó không hề gật đầu thanh toán giao dịch mới trước khi thanh toán giao dịch cũ được xác nhận ) .Cả hai tiến trình này khá khó khăn vất vả, hoàn toàn có thể khiến bạn gặp rủi ro đáng tiếc và không dành cho người dùng trung bình, thế cho nên chúng tôi sẽ không nói quá chi tiết cụ thể trong hướng dẫn này. Bitcoin wiki có miêu tả cụ thể quy trình thực thi cho cả hai chiêu thức .

Liệu thanh toán giao dịch Bitcoin của tôi có bị kẹt vĩnh viễn trên Blockchain ?

Câu vấn đáp ngắn gọn là không .Vì mempool không sống sót chỉ ở một nơi. Mỗi máy tính ( hoặc node ) xác nhận thanh toán giao dịch, có một phần trong ổ đĩa cứng dành riêng để tàng trữ thanh toán giao dịch đang chờ giải quyết và xử lý. Vì vậy, những node khác nhau có những phiên bản mempool khác nhau, tùy thuộc vào thanh toán giao dịch mà chúng biết và tàng trữ trong bộ nhớ .Nếu một thanh toán giao dịch bị pending trong một thời hạn dài, nó sẽ bị xóa khỏi mempool của node. Thời gian chờ mặc định hiện tại là 72 giờ nhưng những node hoàn toàn có thể đặt thời lượng của riêng chúng. Các thanh toán giao dịch có giá trị thấp nhất cũng sẽ bị xóa khỏi mempool, những thanh toán giao dịch phí cao hơn sẽ được nhập vào và mempool bị số lượng giới hạn về size .Đây là nguyên do tại sao tôi đã nói ở trên rằng bạn nên chờ tối thiểu 72 tiếng đồng hồ đeo tay để nhận lại một trong hai tác dụng : Một là thanh toán giao dịch của bạn sẽ được xác nhận, hai là nó sẽ được xóa khỏi tổng thể những mempool trong mạng lưới và số tiền sẽ được trả về ví của bạn .Tuy nhiên, hoàn toàn có thể sẽ có một node nào đó sẽ không khi nào quên thanh toán giao dịch của bạn, và thậm chí còn nhiều lúc hoàn toàn có thể phát lại nó, nhắc nhở những nút khác về nó. Trong trường hợp đó, thanh toán giao dịch của bạn hoàn toàn có thể bị mắc kẹt mãi mãi .

Kết luận

Như bạn hoàn toàn có thể thấy yếu tố phí thanh toán giao dịch Bitcoin khá phức tạp và là một chủ đề gây nhiều tranh cãi. Trên trong thực tiễn, nguyên do chính Bitcoin Cash được tạo ra để xử lý kích thước khối Bitcoin, hạn chế yếu tố về số lượng thanh toán giao dịch mà Bitcoin hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý với từng khối .Giao dịch với ngân sách thấp rất quan trọng và đó cũng là mục tiêu khi tạo ra Bitcoin. Nhưng khi Bitcoin ngày càng trở nên thông dụng, ngày càng có nhiều người sử dụng nó và mạng lưới cần tìm giải pháp mới để giải quyết và xử lý nhu yếu của người dùng. Một ứng viên đầy triển vọng cho giải pháp như vậy là Lightning Network. Tuy không trọn vẹn chuẩn bị sẵn sàng để được vận dụng chính thống, nhưng Lightning Network vẫn hứa hẹn hoàn toàn có thể triển khai những thanh toán giao dịch gần như là ngay lập tức và không tính tiền cho tổng thể những Bitcoiner .

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.