• Trang chủ
  • Blockchain
  • Việt Nam chính thức có giao dịch LC nội địa bằng VND trên nền tảng Blockchain, thời gian được rút ngắn từ 3-5 ngày xuống chỉ còn 27 phút
291 lượt xem

Việt Nam chính thức có giao dịch LC nội địa bằng VND trên nền tảng Blockchain, thời gian được rút ngắn từ 3-5 ngày xuống chỉ còn 27 phút


Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố đã đồng thực hiện thành công giao dịch tín dụng thư (LC) nội địa bằng tiền đồng trên nền tảng chuỗi khối đầu tiên tại Việt Nam.

Giao dịch này được triển khai trên nền tảng Contour, trên cơ sở công nghệ tiên tiến chuỗi khối Corda của R3, thuộc quá trình thử nghiệm Beta của Contour .Tín dụng thư này nhằm mục đích tương hỗ cho Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Kirby Khu vực Đông Nam Á ( bên mua ) mua loại sản phẩm thép mạ nhôm kẽm phủ sơn của Công ty Cổ phần Tôn Đông Á ( bên bán ), trong đó HSBC Việt Nam đóng vai trò là ngân hàng nhà nước phát hành tín dụng thanh toán thư và Ngân hàng Ngoại thương VCB là ngân hàng nhà nước thông tin / ngân hàng nhà nước được chỉ định. Toàn bộ quá trình của giao dịch tín dụng thanh toán thư này ( ngoại trừ phần thanh toán giao dịch ) được triển khai xong trên một nền tảng duy nhất là Contour, thay vì sử dụng nhiều mạng lưới hệ thống khác nhau. Tất cả bốn bên ( HSBC Việt Nam, VCB, Kirby Khu vực Đông Nam Á, và Tôn Đông Á ) đều hoàn toàn có thể truy vấn đồng thời và update những thông tin tương quan trên nền tảng Contour, trải qua một giao diện web đơn thuần liên kết với những nút mạng ( node ) chuyên biệt của mình .

Việc phát hành và thông báo tín dụng thư bằng tiền đồng này được thực hiện thành công trong vòng 27 phút, nhanh hơn rất nhiều so với phương thức truyền thống vốn thường mất từ ba đến năm ngày làm việc.

Một điểm nhấn mang tính bước ngoặt khác trong giao dịch này là những bên đã hoàn thành xong việc xuất trình bộ chứng từ trên Contour thay cho việc phải gửi chứng từ giấy qua đường chuyển phát với nhiều quy trình thủ công bằng tay, phát sinh nhiều ngân sách. Bộ chứng từ điện tử đã được giải quyết và xử lý và gửi từ bên bán ( Tôn Đông Á ) lần lượt qua ngân hàng nhà nước bên bán ( Ngân hàng Ngoại thương VCB ), ngân hàng nhà nước phát hành ( HSBC ) tới bên mua ( Kirby Khu vực Đông Nam Á ) trong vòng nửa ngày thay vì khoảng chừng 10 ngày như trước đây. Hệ thống Contour cũng giúp cho quy trình trao đổi giữa những bên về thực trạng khước từ / đồng ý bộ chứng từ trở nên thuận tiện và nhanh gọn hơn rất nhiều .

Tín dụng thư trên nền tảng chuỗi khối của Contour có nhiều ưu điểm như giảm thiểu tính phức tạp, tăng cường tính minh bạch, tiết kiệm chi phí, giảm sai sót, và hệ thống thông suốt, các bên có thể tự tra cứu thông tin dựa trên các nút mạng chuyên biệt của mình.

Theo đại diện thay mặt những ngân hàng nhà nước, giao dịch ngày ngày hôm nay ghi lại một bước ngoặt nữa cho thương mại Việt Nam trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời cho thấy sự sẵn sàng chuẩn bị và năng lực của Việt Nam trong việc đảm nhiệm những công nghệ tiên tiến mới trên toàn thế giới, mở ra nhiều thời cơ cho quốc gia tăng trưởng thành trung tâm thương mại lớn và năng động của Châu Á Thái Bình Dương .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.