• Trang chủ
  • Blockchain
  • Chuyên gia đề xuất về ứng dụng Blockchain trong thương mại quốc tế giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu hiệu quả
300 lượt xem

Chuyên gia đề xuất về ứng dụng Blockchain trong thương mại quốc tế giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu hiệu quả


Blockchain, tuy là một nền tảng công nghệ tiên tiến liên kết những thanh toán giao dịch điện tử phổ cập trên quốc tế, tuy nhiên đây vẫn còn là một khái niệm tương đối mới tại Việt Nam .Trường Đại học Kinh Tế Thành phố Hồ Chí Minh ( UEH ) phối hợp cùng với Viện Friedrich-Naumann vì Tự do ( FNF ) tại Việt Nam và Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á ( JABES ) đồng tổ chức triển khai Hội thảo khoa học công bố tác dụng điều tra và nghiên cứu về “ Tiền tệ kỹ thuật số Việt Nam và những ứng dụng Blockchain trong Thương mại quốc tế ”. Hội thảo được tổ chức triển khai nhằm mục đích mục tiêu khám phá quan điểm và kỳ vọng của dân cư Việt Nam về những tính năng cơ bản, quy trình tiến độ phát hành và lưu thông trong thực tiễn của Đồng tiền kỹ thuật số vương quốc ( CBDC ), đồng thời nhìn nhận triển vọng của những ứng dụng trong thương mại dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Trong một vài năm trở lại đây, việc phát triển đồng tiền kỹ thuật số quốc gia, hay còn gọi là CBDC, là xu thế phát triển được nhiều quốc gia quan tâm áp dụng, trong đó có Việt Nam. 

Việc điều tra và nghiên cứu, tăng trưởng và thử nghiệm đưa đồng xu tiền này vào lưu thông là một kế hoạch dài hạn, yên cầu nhà nước Việt Nam cần có một khung pháp lý ngặt nghèo, đi kèm với những lao lý rõ ràng trước khi chính thức đưa đồng xu tiền này vào lưu hành trong xã hội. Theo quyết định hành động số 942 / QĐ-TTg của Thủ tướng nhà nước về việc phê duyệt “ Chiến lược tăng trưởng Chính phủ điện tử hướng tới nhà nước số tiến trình 2021 – 2025, khuynh hướng đến năm 2030 ”, nhà nước đã giao trách nhiệm cho Ngân hàng Nhà nước tập trung chuyên sâu điều tra và nghiên cứu, kiến thiết xây dựng và thử nghiệm sử dụng đồng xu tiền kỹ thuật số dựa trên công nghệ tiên tiến chuỗi khối Blockchain cho quy trình tiến độ 2021 – 2023. Quyết định này ghi lại một bước tiến lớn, giúp Việt Nam bắt kịp với khuynh hướng điều tra và nghiên cứu, tăng trưởng và thử nghiệm lưu hành CBDC đang diễn ra can đảm và mạnh mẽ tại nhiều nước trên quốc tế. Blockchain, tuy là một nền tảng công nghệ tiên tiến liên kết những thanh toán giao dịch điện tử thông dụng trên quốc tế, tuy nhiên đây vẫn còn là một khái niệm tương đối mới tại Việt Nam. Nhằm nghiên cứu và điều tra tìm hiểu và khám phá quan điểm và kỳ vọng của người dân về năng lực tăng trưởng, phát hành, lưu thông trong thực tiễn và triển vọng ứng dụng công nghệ Blockchain tại thị trường trong nước, Trường Đại học Kinh Tế Thành phố Hồ Chí Minh ( UEH ) phối hợp cùng với Viện FNF đã tiến hành dự án Bất Động Sản nghiên cứu và điều tra và thực thi khảo sát lấy mẫu từ hơn 1013 người tham gia, với sự phong phú về giới tính, độ tuổi, ngành nghề và học vấn. Kết quả của nghiên cứu và điều tra cho thấy, mức độ phân biệt của công chúng so với CBDC còn thấp. Mặc dù khái niệm về tiền điện tử đã trở nên khá thông dụng tại Việt Nam, nhưng tiền điện tử của nhà nước vẫn còn là một khái niệm lạ lẫm với đại đa số người Việt, ngay cả trong giới trẻ và những người có trình độ ĐH trở lên. Trong đó, gần 50 % người tham gia khảo sát khi được ra mắt về CBDC đều nhìn nhận cao năng lực bảo mật thông tin thông tin của đồng xu tiền này trong thanh toán giao dịch, và ủng hộ sử dụng công nghệ tiên tiến sổ cái phi tập trung chuyên sâu tương tự như như mạng Blockchain.

Ngoài ra, các tính năng thanh toán quốc tế, tính năng ẩn danh, thanh toán điện tử qua Internet, lưu trữ điện tử là những tính năng cần có theo phần lớn ý kiến của những người tham gia khảo sát, theo TS. Ngô Minh Vũ & TS. Nguyễn Hữu Huân, Báo cáo nghiên cứu “Quan điểm của công chúng và Hàm ý chính sách về đồng tiền số Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh” công bố năm 2021.

Dựa trên những hiệu quả thu được, nhóm điều tra và nghiên cứu đề xuất kiến nghị một số ít khuyến nghị và hàm ý chủ trương cho những cơ quan nhà nước trong quy trình tăng trưởng CBDC tại Việt Nam, và thôi thúc những ứng dụng dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến sổ cái phân tán ( Blockchain ) trong những hoạt động giải trí thương mại của những doanh nghiệp trong nước. Đối với việc tăng trưởng tiền kỹ thuật số vương quốc ( CBDC ) : Trong thời gian ngắn, nhằm mục đích khuyến khích sử dụng CBDC trong giao dịch thanh toán kinh doanh nhỏ và hạn chế tác động ảnh hưởng của CBDC đến hoạt động giải trí tiền gửi ngân hàng nhà nước, đặc biệt quan trọng những thời gian khủng hoảng cục bộ, Ngân hàng TW hoàn toàn có thể tăng trưởng một phong cách thiết kế ví điện tử theo cấp, với những số lượng giới hạn thanh toán giao dịch và số dư CBDC khác nhau. Trong dài hạn, hoàn toàn có thể thấy, việc sử dụng CBDC trong mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể giảm thiểu rất nhiều ngân sách thanh toán giao dịch và những khâu trung gian. Ngành kinh tế tài chính nói chung và ngân hàng nhà nước nói riêng cần phải nhìn nhận việc sử dụng tiền điện tử là một xu thế tất yếu trong tương lai. Từ đó, cần có sự phối hợp, nghiên cứu và điều tra tráng lệ để xác định lại vai trò của những tổ chức triển khai trung gian kinh tế tài chính trong nền kinh tế tài chính số. Ngoài ra, ngân hàng nhà nước TW cần thiết lập một khuôn khổ để nghiên cứu và phân tích tài liệu lớn ( big data ), giám sát rủi ro đáng tiếc và cảnh báo nhắc nhở sớm để cải tổ năng lực dự báo và hiệu suất cao của quản trị CBDC trong khi lưu thông. Đối với những ứng dụng Blockchain trong thương mại quốc tế :

Xét về tiềm năng của công nghệ Blockchain trong việc nâng cao hiệu quả và hỗ trợ các giá trị công bằng thương mại như tính minh bạch, cắt giảm thời gian và chi phí giao dịch, Chính phủ Việt Nam nên thúc đẩy sự công nhận và sử dụng công nghệ Blockchain trong các hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng của nền kinh tế.

nhà nước Việt Nam hoàn toàn có thể tiến hành thử nghiệm vận dụng công nghệ Blockchain tại những doanh nghiệp và tập đoàn lớn thương mại của Nhà nước, nhằm mục đích tăng cường sự gật đầu và khuyến khích những doanh nghiệp công nhận, và sau đó vận dụng công nghệ Blockchain trong thương mại. Song song với việc khuyến khích doanh nghiệp vận dụng công nghệ Blockchain trong những doanh nghiệp thương mại, nhà nước cũng hoàn toàn có thể xem xét ứng dụng công nghệ Blockchain tương hỗ những hoạt động giải trí trấn áp thương mại trong những hoạt động giải trí hải quan, thuế và truy xuất nguồn gốc hàng hoá. Việc tiến hành thành công xuất sắc trao đổi thông tin qua nền tảng Blockchain sẽ rút ngắn những quy trình, thủ tục và tránh rủi ro đáng tiếc trong hoạt động giải trí hải quan giữa Việt Nam và những vương quốc khác, theo Ths. Hoàng Gia Thịnh và Ths. Phan Thị Nhã Trúc công bố trong Báo cáo điều tra và nghiên cứu “ Các ứng dụng của Blockchain trong Thương mại quốc tế tại Việt Nam ” năm 2021 .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.