• Trang chủ
  • Blockchain
  • Hướng dẫn bảo mật Ví Blockchain toàn tập (mới nhất 2020)
143 lượt xem

Hướng dẫn bảo mật Ví Blockchain toàn tập (mới nhất 2020)


Có thể bạn cũng đã biết Blockchain.com là một nền tảng cung cấp Ví Bitcoin lớn nhất hiện nay, hầu như ai bắt đầu đến với thị trường Bitcoin thì đều lựa chọn Blockchain làm nơi cất giữ tài sản an toàn. Nhưng nó chỉ an toàn khi bạn biết sử dụng các tính năng bảo mật của Blockchain. Chính vì thế bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo mật Ví Blockchain từ A đến Z.

Ví Blockchain - 1

Ví Blockchain cực kỳ dễ sử dụng, đây là Ví trực tuyến, nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi bằng máy tính hoặc trên điện thoại cảm ứng, sử dụng trực tiếp trên website Blockchain. com hoặc cài app để tiện sử dụng trên điện thoại cảm ứng Android và IOS .

Điểm tuyệt vời ở Blockchain là có cơ chế bảo mật rất cao, bao gồm nhiều lớp bảo mật để tránh mọi nguy cơ tấn công từ tin tặc.

Tuy nhiên, dù có chính sách bảo mật thông tin mạnh đến đâu thì bản thân mỗi cá thể người dùng cần phải biết bảo mật thông tin cho chính thông tin tài khoản của mình, phải biết tận dụng hết toàn bộ những tính năng bảo mật thông tin có trên mạng lưới hệ thống, sử dụng càng nhiều lớp bảo mật thông tin thì thông tin tài khoản cũng như gia tài của bạn càng được bảo đảm an toàn .
Dù có sử dụng dịch vụ uy tín đến đâu, công nghệ tiên tiến bảo mật thông tin cao đến đâu, nhưng bản thân người dùng mà không biết sử dụng những tính năng bảo mật thông tin đó thì cũng rất nguy hại .Cách đây chưa lâu, đã có một bạn nữ mất một lượng Bitcoin trị giá hơn 1 tỷ đồng, nguyên do do không biết cách bảo mật thông tin Ví .

Vì thế nên, nếu bạn đã xác định đầu tư Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash hay Stellar và chọn Blockchain làm nơi cất giữ thì thiết lập các tính năng bảo mật là một việc làm quan trọng và hết sức cần thiết, đừng để đến khi quá muộn.

Ngay bây giờ tôi viết bài này để hướng dẫn cho các bạn cách bảo mật Ví Blockchain từ A đến Z.

Hướng dẫn bảo mật Ví Blockchain từ A đến Z - 2

Sao lưu lại ID Ví và mật khẩu đăng nhập

Cái này tưởng chừng như ai cũng biết rồi, nhưng không phải vậy, vẫn rất nhiều người sau khi tạo Ví không biết ID ví là gì ? một thời hạn sao lại quên mất mật khẩu. Hậu quả là không đăng nhập được vào Ví để lấy số tiền trong Ví ra .
Ví blockchain sử dụng 2 thông tin để đăng nhập đó là ID Ví và mật khẩu. Vì thế nếu chưa lưu 2 thông tin này lại thì hãy lưu lại ngay, bạn hoàn toàn có thể chép ra giấy hoặc ghi vào đâu đó rồi cất giữ thật bảo đảm an toàn, đừng để mất cũng đừng khi nào đề người khác thấy nha ! Ai có được ID Ví và mật khẩu của bạn thì họ sẽ đăng nhập được vào ví của bạn nếu như bạn không thiết lập những bảo mật thông tin nâng cao .
Phần này chỉ là nhắc nhở thôi, chưa phải là thiết lập bảo mật thông tin, phần dưới đây mới đi vào hướng dẫn thiết lập những tính năng bảo mật thông tin Ví Blockchain .

Thiết lập các tính năng bảo mật Ví Blockchain

Để thiết lập bảo mật bạn nhấn vào Security Center (Trung tâm bảo mật).

Thiết lập các tính năng bảo mật cho Ví Blockchain

Sau đó, bạn sẽ thấy có 2 cấp độ bảo mật là Cơ bảnNâng cao. Tôi sẽ hướng dẫn từng cấp độ cho các bạn nhé!

A. Thiết lập các tính năng bảo mật cơ bản

Bạn chọn vào Cơ bản nhé! Phần này bao gồm 3 tính năng bảo mật: Xác minh email, xác minh 2 bước và lưu nhóm 12 từ sao lưu. Tôi sẽ hướng dẫn các bạn từ phần một.

Bảo mật blockchain cơ bản

1. Xác minh Địa chỉ Email

Cái này thì khi mới tạo tài khoản xong thường là ai cũng đã xác minh luôn rồi. Bạn xem mục đầu tiên, nếu hiện ra “dấu tích √ thì tức là tài khoản của bạn đã được xác minh email, không cần làm gì nữa.

Còn nếu tài khoản chưa được xác minh email thì sẽ hiện ra chữ “Gửi lại Email” bạn hãy nhấn vào đó.

Xác minh Địa chỉ Email cho tài khoản Blockchain - 1

Sau khi nhấn “Gửi lại Email “ hệ thống sẽ gửi một email cho bạn. Bạn đăng nhập vào email sẽ thấy một hộp thư được gửi từ Blockchain. Bạn mở email đó ra và nhấp vào “Có, đây là email của tôi” để xác minh email.

Xác minh Địa chỉ Email cho ví Blockchain - 2

Khi email được xác minh, mỗi lần bạn thực thi đăng nhập vào Blockchain từ một máy tính khác, mạng lưới hệ thống sẽ gửi 1 email xác nhận đăng nhập cho bạn, bạn cần phải đăng nhập vào email để gật đầu phiên đăng nhập đó .
Như vậy, nếu có người biết được thông tin đăng nhập Blockchain của bạn nhưng họ không đăng nhập được vào email của bạn thì họ cũng chẳng làm được gì. Chính do đó đây là một tính năng bảo mật thông tin khá tốt, được vận dụng rất thông dụng .
Ngoài ra, xác minh email còn được sử dụng để nhận mã đăng nhập khi phát hiện có hành vi không bình thường và để gửi thông tin thanh toán giao dịch bitcoin khi bạn nhận tiền .

2. Bật xác minh 2 bước

Tính năng xác minh 2 bước này có tính bảo mật thông tin rất cao, khi được thiết lập, mỗi khi bạn thực thi đăng nhập vào Ví và mỗi lần thực thi chuyển tiền đi bạn đều phải nhập mã xác nhận thì mới hoàn toàn có thể triển khai đăng nhập hoặc chuyển tiền .
Mã xác nhận này sẽ được gửi qua tin nhắn về số điện thoại cảm ứng của bạn hoặc lấy trên ứng dụng trình xác nhận, tùy vào hình thức bạn lựa chọn .
Như vậy dù có ai biết được cả ID đăng nhập, mật khẩu và đăng nhập vào được cả email xác minh của bạn nhưng họ không có được điện thoại cảm ứng của bạn hoặc sim của bạn thì họ cũng không hề đăng nhập vào thông tin tài khoản Blockchain của bạn .

Để thiết lập Xác minh 2 bước bạn nhấn Bật tại mục Xác minh 2 bước.

Bật xác minh 2 bước cho ví Blockchain - 1

Tiếp theo bạn cần chọn 1 trong 3 phương pháp xác nhận :

1. Ứng dụng Authenticato: Cái này là sử dụng ứng dụng trình xác thực được cài trên điện thoại Android hoặc IOS, mỗi khi đăng nhập Blockchain thấy hệ thống yêu cầu nhập mã xác thực thì bạn chỉ cần mở ứng dụng đó lên lấy mã xác thực, mã xác thực luôn có trên ứng dụng, thay đổi liên tục 30s một lần. Bạn có thể click vào đây để tìm hiểu thêm.

2. Yubikey: Đây sử dụng một thiết bị khóa bảo mật, dạng USB, cắm vào máy để sử dụng.

3. Sử dụng Số điện thoại của bạn: Cái này thì nhận mã xác thực qua tin nhắn sms mỗi khi thực hiện đăng nhập.

Trong đó phương pháp 1 luôn là sự lựa chọn tốt nhất, bảo đảm an toàn nhất, sử dụng thông dụng nhất. Do vậy, khuyên bạn nên chọn phương pháp 1, sẽ tiện nghi hơn, mỗi khi đăng nhập chỉ cần mở ứng dụng là thấy mã xác nhận. Phương thức 2 phải mất tiền mua thiết bị riêng và rất phiền phức. Còn phương pháp 3 thi thoảng gặp lỗi không nhận được sms, nên sẽ không đăng nhập được ví, không chuyển tiền được, rất không ổn .
Do vậy, ở đây tôi chỉ hướng dẫn phương pháp 1 thôi nhé ! Tức là Ứng dụng Authenticator ( những bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng app Authy để thay thế sửa chữa ) .

Ok. Trước khi sử dụng tính năng này, nếu điện thoại của bạn chưa được cài ứng dụng Authenticator thì hãy vào cửa hàng ứng dụng (CH Play đối với Android hoặc App Store đối với iOS) để tìm ứng dụng Google Authenticator rồi cài đặt lên điện thoại.

Ứng dụng Google Authenticator

Sau khi đã cài ứng dụng Authenticator lên điện thoại thông minh rồi, bạn quay lại Blockchain thực thi bật bảo mật thông tin 2 lớp như sau :

Bước 1: Hãy chọn vào Ứng dụng Authenticator.

Bật xác minh 2 bước cho ví Blockchain - 2

Bước 2: Hiện ra Mã QR như hình ảnh bên dưới. Bạn đừng vội làm gì, hãy chụp lại mã QR trên lưu vào đâu đó thật an toàn, sau này mất điện thoại hoặc bị gỡ mất phần mềm Google Authenticator sẽ phải sử dụng mã đó để khôi phục lại trên điện thoại mới.

Bật xác minh 2 bước cho ví Blockchain - 3

Bước 3: Sao lưu mã QR an toàn rồi, bạn hãy mở ứng dụng Authenticator trên điện thoại lên rồi tiến hành thêm xác thực đối với tài khoản Blockchain bằng cách như sau:

Nhấn vào dấu (+) ở góc dưới màn hình, sau đó chọn Quét mã vạch rồi camera điện thoại được mở lên, bạn hướng camera lên Mã QR bên trên để quét.

Bật xác minh 2 bước cho ví Blockchain - 4

Vậy là một tài khoản xác thực đã được thêm vào Trình xác thực (Authenticator).

Bước 3: Bạn điền mã xác thực tương ứng lấy trên Authenticator vào khung nhập trên Blockchain, sau đó nhấn Verify Code (xem ảnh để dễ hiểu hơn). Vậy là xong rồi đó.

Bật xác minh 2 bước cho ví Blockchain - 5

3. Sao lưu nhóm 12 từ khôi phục (Nhóm từ Sao lưu)

Đây là một công dụng bảo vệ thông tin tài khoản quan trọng nhất. Bất kể ví của bạn gặp yếu tố gì, ví dụ điển hình quên mật khẩu, mất ID ví, mất xác minh 2 bước, quên mật khẩu cấp …. tóm lại bạn không hề truy vấn được Ví của mình thì bạn chỉ cần sử dụng nhóm 12 từ để Phục hồi lại ví .
Sau khi Phục hồi, bạn sẽ được một ví trọn vẹn mới, nhưng hàng loạt số tiền ở Ví cũ đều được chuyển sang Ví mới. Nói đúng mực hơn là dùng ví mới để truy vấn vào hàng loạt những khoản tiền, số dư ở ví cũ .

Lưu ý: Sau khi khôi phục, ví cũ vẫn tồn tại nhé! khoản tiền của bạn vẫn y nguyên, tức là cả tài khoản cũ và mới đều truy cập đến chung một Ví tiền.

Đã từng rất nhiều người mất tiền trong Ví do quên mật khẩu, mất bảo 2 lớp, quên mật khẩu cấp 2 … nhưng lại không lưu lại 12 từ Phục hồi này .
Do vậy tôi nghĩ đây là một bước vô cùng quan trọng. Bắt buộc phải làm nếu bạn sử dụng Ví Blockchain .

Các bước sau lưu nhóm 12 từ khôi phục như sau:

Bước 1: Bạn nhấn vào nút Sao lưu Khoản tiền.

Sao lưu nhóm 12 từ khôi phục cho Ví Blockchain - 1

Bước 2: Tiếp tục nhấn vào Sao lưu Khoản tiền.

Sao lưu nhóm 12 từ khôi phục cho Ví Blockchain - 2

Bước 3: Lúc này sẽ hiện ra 4 từ liên tiếp, bạn sao chép lại ghi vào đâu đó (ví dụ tôi sẽ lưu tạm vào Notepad, lát ghi lại ra giấy và cho vào tủ két), chép xong mỗi 4 từ bạn nhấn vào 4 từ tiếp theo để sao chép tiếp 4 từ tiếp theo.

Sao lưu nhóm 12 từ khôi phục cho Ví Blockchain - 3

Bước 4: Khi đã sao chép đủ 12 từ bạn nhấn vào Hoàn tất & Xác minh.

Sao lưu nhóm 12 từ khôi phục cho Ví Blockchain - 4

Bước 5: Hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền 4 từ ngẫu nhiên, bạn cần điền đúng vị trí số từ theo yêu cầu (Ví dụ của tôi ở hình ảnh dưới đây là hệ thống yêu cầu điền từ số 6, từ số 1, từ số 7 và từ số 12). Điền xong nhấn Xác nhận là xong.

Sao lưu nhóm 12 từ khôi phục cho Ví Blockchain - 5

Sao lưu thành công xuất sắc, bạn hãy ghi lại nhóm 12 từ này vào đâu đó thật bảo đảm an toàn nhé ! Khi nào gặp yếu tố về Ví hãy lôi ra để Phục hồi lại Ví. Đừng để ai thấy được nhóm 12 từ này của bạn nhé ! Ai có được nhóm 12 từ là coi như họ có được ví của bạn, họ hoàn toàn có thể rút hàng loạt số tiền của bạn có trong Ví .
Đừng nên lưu những thứ quan trọng này trên máy tính hay điện thoại thông minh hay lưu trực tuyến nhé ! Nhớ máy bị hack, hacker có được nhóm 12 từ Phục hồi thì coi như “ xong đời ”. Có thể ghi ra giấy rồi cho vào tủ két, hoặc học thuộc lòng hết nhớ trong đầu là bảo đảm an toàn nhất, nhưng đừng khi nào quên đó .
Trên đây chính là về những tính năng bảo mật thông tin Ví Blockchain cơ bản. Nói chung chỉ cần thiết lập đầu đủ những tính năng bảo mật thông tin cơ bản như vậy là đủ bảo đảm an toàn rồi, không nhất thiết phải sử dụng đến những tính năng bảo mật thông tin nâng cao. Nhưng nếu thiết lập được thì càng tốt thôi, ngay sau đây tôi sẽ hướng dẫn phần này nhé !

B. Thiết lập các tính năng bảo mật nâng cao

Bạn chuyển sang phần Nâng cao. Bạn sẽ thấy phần này có rất nhiều tính năng, nhưng không phải cái nào cũng quan trọng và nên làm. Một số tính năng không phải để nâng cao bảo mật, mà chỉ để cho bạn tiện lợi trong việc sử dụng mà thôi.

Thiết lập các tính năng bảo mật nâng cao cho Ví Blockchain

Các bạn chỉ nên thiết lập cho mình những tính năng bảo mật thông tin sau :

1. Tạo mật khẩu cấp 2

Mật khẩu này sẽ được dùng khi bạn muốn sử dụng Bitcoin cũng như những đồng xu tiền khác trong Ví .

Lưu ý: Sẽ không thể thiết lập lại mật khẩu cấp 2, do đó khi đã tạo thì đừng bao giờ quên nhé! Một khi đã quên thì bạn vẫn có thể đăng nhập vào Ví nhưng không thể chuyển (rút) tiền, chỉ có cách duy nhất là sử dụng nhóm 12 từ khôi phục để khôi phục lại Ví.

Để tạo mật khẩu cấp 2 bạn nhấn vào Thiết lập mật khẩu cấp 2.

Nhấn vào

Tạo mật khẩu cấp 2 cho ví Blockchain - 1

Sau đó nhập mật khẩu cấp 2 mong muốn vào cả 2 ô rồi nhấn Lưu là xong.

Tạo mật khẩu cấp hai cho ví Blockchain - 2

2. Truy cập Ví qua Tor

Mục đích của tính năng này là để ngăn ngừa việc đăng nhập vào Ví của bạn từ những địa chỉ IP thuộc mạng Tor – mạng được những hacker liên tục sử dụng .

Để bật chức năng này, bạn chỉ cần tìm đến mục Truy cập Ví qua Tor rồi nhấn vào Chặn là xong.

Truy cập Ví qua Tor - Cách bảo mật Ví Blockchain

Về phần bảo mật thông tin nâng cao này những bạn chỉ cần thiết lập 2 tính năng như vậy thôi. Còn những tính năng khác, nhìn chung không quan trọng lắm, bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ, tất yếu sử dụng được thì cũng tốt thôi, nhưng trước khi sử dụng tính năng nào, bạn cần phải hiểu được chúng hoạt động giải trí thế nào, tránh trường hợp chặn cả chính bản thân mình nha. Phần này không quan trọng lắm nên những bạn tự tò mò thêm ( nếu muốn ) nhé !

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những nội dung về bảo mật Ví blockchain, bạn đã thấy được Blockchain có mức độ bảo mật như thế nào rồi đó. Trong những chức năng bảo mật đó, bạn có thể bỏ qua một số cái. Nhưng hãy nhớ rằng, tận dụng càng nhiều lớp bảo mật thì tài khoản Ví của bạn càng được an toàn. Nếu không muốn sử dụng hết thì ít nhất bạn cũng phải sao lưu nhóm 12 từ khôi phụckích hoạt xác minh 2 bước, trong đó sao lưu nhóm 12 từ khôi phục là quan trọng nhất, tuyệt đối không được bỏ qua.

Nếu còn vướng mắc yếu tố gì hoặc nếu có quan điểm muốn san sẻ, bạn vui mắt để lại lời nhắn qua tính năng phản hồi phía dưới nhé !

Những bài không nên bỏ qua:

5
1
vote

Article Rating

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.