• Trang chủ
 • Blockchain
 • Blockchain là gì? Công nghệ Blockchain có phải xu hướng tương lai?
214 lượt xem

Blockchain là gì? Công nghệ Blockchain có phải xu hướng tương lai?


Chắc hẳn khi nhắc đến công nghệ Blockchain, bạn bè sẽ được nghe miêu tả rằng Blockchain tựa như như một cuốn sổ cái ghi nhận và tàng trữ những thanh toán giao dịch được thực thi trên Blockchain đó .Đây là một khái niệm đúng về Blockchain nhưng vẫn chưa đủ để biểu lộ được những đặc thù điển hình nổi bật của công nghệ Blockchain .Để có cái nhìn rõ hơn về công nghệ Blockchain cũng như Blockchain sinh ra để xử lý những yếu tố nào ? Hãy cùng mình tìm hiểu và khám phá cụ thể hơn qua bài viết này nhé !

Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ được tạo ra với mục đích chính là lưu trữ dữ liệu một cách bền vững và đặc biệt dữ liệu khi được ghi nhận lên blockchain (có thể hiểu là ghi vào cuốn sổ cái) thì chúng sẽ không thể bị thay đổi.

Blockchain là sự phối hợp giữa hai từ Block và Chain. Trong đó :

 • Block mang ý nghĩa là một khối. Bạn có thể tưởng tượng nó như một cái hộp có nhiệm vụ chứa đựng các dữ liệu thông tin (Data).
 • Chain mang ý nghĩa là xâu chuỗi để chỉ đặc điểm các khối này được liên kết với nhau tạo thành một mắt xích không thể tách rời. Việc tạo thành chuỗi (chain) cũng chính là cách mà Blockchain có thể chống lại các sửa đổi thông tin dữ liệu chứa đựng trong các khối (Block).

Mô tả về Blockchain

Blockchain giải quyết vấn đề gì?

Blockchain vốn dĩ được tạo ra với mục tiêu chính là tàng trữ tài liệu một cách minh bạch và vững chắc với thời hạn. Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của blockchain trong đời sống con người, tất cả chúng ta hãy cùng xem lại quy trình đổi khác trong mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch đã diễn ra như thế nào nhé !

1.Thoả thuận và giấy tờ

Trong quá khứ khi công nghệ chưa tăng trưởng, thanh toán giao dịch giữa người A và người B là một thoả thuận được xác lập dựa trên sách vở. Giấy tờ này sau đó sẽ được người thứ 3 xác định, nắm giữ làm vật chứng .Giao dịch trên giấy tờ=> Hạn chế sống sót rất lớn bởi :

 • Hoàn toàn có thể bị đổi thành một anh em giả.
 • Giấy tờ có thể bị hư mục qua thời gian.
 • Không ai có thể đảm bảo uy tín của bên thứ ba 100%.

Như vậy ở tiến trình này, thanh toán giao dịch giữa người A và B tồn dư rất nhiều rủi ro đáng tiếc bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho đôi bên. Phụ thuộc trọn vẹn vào bên thứ 3 .

2.Hệ thống ngân hàng làm trung gian

Trải qua thời hạn, công nghệ đã giúp xã hội tăng trưởng lên một bậc mới .Cụ thể hơn, công nghệ máy tính đã được ứng dụng trong mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước. Các thanh toán giao dịch giờ đây sẽ không ghi chép ra giấy mà thay vào đó thông tin sẽ được đưa đến tàng trữ ở một sever của ngân hàng nhà nước .Ở quy trình tiến độ này, công nghệ đã giúp cho thông tin được tàng trữ một cách bảo đảm an toàn hơn và tính bảo vệ sẽ được bảo vệ bởi ngân hàng nhà nước, cơ quan chính phủ .Tuy nhiên, một yếu tố lớn vẫn còn sống sót trong những mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước này đó chính là toàn bộ tài liệu đều được tàng trữ trên một sever chính. Do đó, đây sẽ là một “ miếng mồi ngon ” mà những hackers hoàn toàn có thể khai thác và chỉnh sửa tài liệu .⇒ Vấn đề quan trọng nhất vẫn chưa được xử lý .Giao dịch với hệ thống Ngân hàng làm trung tâm

3.Blockchain ra đời – Bài toán khó được giải quyết

tin tức được xem là mấu chốt để xử lý những yếu tố phát sinh. Vậy câu hỏi được đặt ra là :

 • Làm sao để có thể lưu trữ thông tin đó bền vững nhất?
 • Làm sao để các thông tin được bảo vệ an toàn, không ai có thể tác động?

Thông qua quy trình biến hóa về mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch trên, hoàn toàn có thể thấy với sự tương hỗ bởi công nghệ nhưng mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch của ngân hàng nhà nước vẫn chưa thực sự triển khai xong. Đây chính là nguyên do cho sự tăng trưởng tiếp theo – Blockchain .Như ở phần định nghĩa, mình đã có lý giải rằng Blockchain là một cơ sở tài liệu được tàng trữ phân tán trên những máy tính. Các tài liệu sẽ được tàng trữ ở những khối và những khối này sẽ được link lại với nhau, sống sót mãi mãi. Đặc biệt, không ai hoàn toàn có thể sửa đổi chúng .

(Lý do tại sao lại không thể sửa đổi dữ liệu, mình sẽ giải thích chi tiết ở mục tiếp theo)

Với những đặc thù điển hình nổi bật này, Blockchain hoàn toàn có thể giúp cho mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch xử lý được hầu hết những bài toán khó trên như :

 • Dữ liệu sẽ được lưu trữ phân tán trên nhiều máy tính ⇒ Lưu giữ được thông tin và việc bị hack là cực kì khó xảy ra.
 • Thông tin giao dịch được công khai minh bạch.
 • Đặc biệt, Blockchain loại bỏ vai trò kiểm soát của người thứ 3 trong giao dịch.

⇒ Với những ưu điểm được xem là tiêu biểu vượt trội mà Blockchain mang lại, điều này giúp tất cả chúng ta hiểu được nguyên do tại sao Blockchain được kỳ vọng rất nhiều trong tương lai .

Các đặc điểm quan trọng của Blockchain

Sau khi đọc qua phần “ Blockchain xử lý yếu tố gì ? ” chắc rằng bạn bè cũng đã nắm được những đặc thù quan trọng mà Blockchain hoàn toàn có thể mang lại phải không nào ?Trong phần này, tất cả chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu và khám phá sâu hơn về những đặc thù điển hình nổi bật của Blockchain nhé !

Minh bạch trong giao dịch

Đây hoàn toàn có thể xem là một trong những đặc thù hay nhất của một Blockchain. Tại sao mình lại nói như vậy ?Đó là chính bới những hành vi gian lận, thao túng vốn dĩ luôn luôn sống sót trong đời sống của tất cả chúng ta và nó sẽ có tác động ảnh hưởng rất lớn so với những người có tương quan .Thử tưởng tượng, sẽ ra sao nếu gia tài của tất cả chúng ta khi gửi ở một nơi khác nhưng lại không được công khai minh bạch minh bạch những tiêu tốn hay một yếu tố nhức nhối hơn đó là những công ty gian lận Báo cáo kinh tế tài chính để điều tiết cống phẩm trả cổ đông hay thao túng giá CP và trốn thuế ?Nổi bật nhất trong quá khứ đã từng có WorldCom – Công ty viễn thông được xem là hình tượng của Mỹ ở thế kỷ 21 đã thực thi hành vi gian lận trong báo cáo giải trình kinh tế tài chính để che giấu thực trạng kinh tế tài chính suy yếu, tạo sự tăng trưởng giả nhằm mục đích nâng giá CP trên thị trường .Đến hiện tại, những đơn vị chức năng truy thuế kiểm toán trung lập vẫn đang liên tục triển khai việc làm xác nhận tính đúng chuẩn cho những báo cáo giải trình kinh tế tài chính của những công ty .Nhưng có một yếu tố được đặt ra là : Lòng tham con người luôn sống sót ⇒ Vậy làm thế nào để chắc như đinh những công ty truy thuế kiểm toán thuộc bên thứ 3 này hoàn toàn có thể bảo vệ uy tín 100 % ?Trong khi thực tiễn những thanh toán giao dịch và số lượng vẫn chưa được công khai minh bạch một cách minh bạch thì với Blockchain, toàn bộ thông tin dữ liệu đều sẽ được update lên những khối của blockchain .

Tính phi tập trung

Không giống như những mạng lưới hệ thống tàng trữ khác, tài liệu không riêng gì được lưu trên một máy tính mà được phân tán trên những máy tính khác nhau .Do đó, khi một máy tính tham gia xác nhận trên mạng bị hư hỏng, tài liệu vẫn còn sống sót trên Blockchain và tài liệu trên Blockchain sẽ không bị nhờ vào hay tập trung chuyên sâu quyền lực tối cao vào bất kể một ai .

Không thể thay đổi

Đối với Blockchain, tài liệu sau khi được đưa vào những khối trong mạng lưới sẽ không hề bị biến hóa bởi thuật toán đồng thuận và sự link ngặt nghèo của những khối trong Blockchain .Thuật toán đồng thuận là sự đồng thuận về tính hợp lệ của những thanh toán giao dịch bởi phần nhiều những node ( máy tính ) trong mạng để triển khai ghi chép thông tin vào những khối trong Blockchain. Quá trình này được phong cách thiết kế nhằm mục đích bảo vệ sự cậy .Giả sử Open trường hợp có một khối được đề xuất kiến nghị đổi khác, quy trình ngăn ngừa sự đổi khác đó trong Blockchain sẽ diễn ra như sau :

 • Khi một block có đề xuất thay đổi dữ liệu, điều này tương đương mã Hash đại diện cho khối đó sẽ bị thay đổi.
 • Khối liền sau sẽ đối chiếu Previous Hash của nó với Hash của khối liền trước nó.
 • Nếu hai mã Hash này khác nhau, dữ liệu này sẽ được trả lại về như ban đầu theo Previous Hash.

Cơ chế chống thay đổi dữ liệu trong BlockchainTuy nhiên, thực ra chính sách này vẫn còn khá đơn thuần so với mạng lưới hệ thống máy tính lúc bấy giờ. Với vận tốc giải quyết và xử lý hàng nghìn mã Hash mỗi giấy, những máy tính hoàn toàn có thể thuận tiện can thiệp vào quy trình sửa đổi để thống kê giám sát lại những mã Hash sao cho tương thích để những khối hoàn toàn có thể liên tục link lại được với nhau .Do đó, Blockchain đã được bổ trợ thuật toán đồng thuận để tăng sự bảo đảm an toàn lên cho những tài liệu trong một khối. Các thuật toán đồng thuận chính mà tất cả chúng ta thường phát hiện trong thị trường đó là :

Proof of Work (POW)

Với Proof of Work – Tham gia đào bằng các máy tính chạy liên tục 24/24, quá trình khởi tạo các khối mới sẽ chậm hơn so với Blockchain. Để can thiệp sửa đổi dữ liệu trên một khối đối với cơ chế này, hacker sẽ cần phải tính toán lại toàn bộ dữ liệu cho các khối tiếp theo.

Theo tính toán, mỗi 10 phút một khối Bitcoin được hình thành. Vậy để sửa đổi lại các khối tiếp theo, thì sẽ mất rất nhiều thời gian để thực hiện thậm chí chưa kể đến trường hợp khi mã hoá được khối n thì khối n+1 được hình thành.

⇒ Việc sửa đổi trên Blockchain với cơ chế Proof of Work là dường như không thể.

Proof of Stake (POS)

Khác với POW, thuật toán Proof of Stake sẽ lựa chọn người đứng ra xác thực giao dịch dựa trên số lượng Coin mà họ Stake (Có thể hiểu là ký quỹ hoặc đóng cọc thế chân). Do đó, hình thức này được gọi là bằng chứng cổ phần.

Để tránh thực trạng gian lận và sửa đổi trong những khối, POS được phong cách thiết kế thêm chính sách trừng phạt. Các node khi tham gia vào xác nhận có hành vi gian lận sẽ bị mất đi số lượng Coin đã Stake .Số tiền thưởng mà người xác nhận nhận được thấp hơn rất nhiều hơn số tiền mà học Stake ⇒ Rất khó để họ đồng ý đánh đổi mạo hiểm và hack mạng lưới .Theo triết lý, POS vẫn hoàn toàn có thể bị tất công minh cách trấn áp 51 % tổng lượng cung của token trên thị trường để chiếm quyền trấn áp mạng lưới. Tuy nhiên, điều này sẽ trở nên rất khó để xảy ra nếu đồng Coin này có giá trị lớn ⇒ Hacker sẽ phải tốt rất rất nhiều ngân sách để hoàn toàn có thể tiến công vào mạng lưới .Đặt trường hợp người này trọn vẹn hoàn toàn có thể mua được 51 % tổng cung của đồng Coin đó thì họ có thực sự muốn hack mạng lưới hay không ?Câu vấn đáp gần như là chắc như đinh là không. Vì sao lại như vậy ?Đó là vì khi họ nắm giữ đến 51 % mạng lưới và triển khai hack mạng lưới Blockchain đó ⇒ Một điều chắc như đinh rằng giá trị gia tài mà họ đang nắm giữ đến 51 % sẽ không còn giá trị bởi sẽ không còn ai sử dụng Blockchain này nữa .⇒ Như vậy là có lợi hay có hại cho hacker ?

Cơ chế hoạt động của Blockchain

Đọc đến đây chắc rằng tất cả chúng ta cũng đã nắm được Blockchain là gì và Các đặc thù quan trọng giúp cho Blockchain được kỳ vọng là sự biến hóa thiết yếu cho tương lai .Trong phần tiếp theo này, tất cả chúng ta hãy cùng liên tục tìm hiểu và khám phá một Blockchain sẽ được hoạt động giải trí như thế nào nhé !

Giai đoạn 1: Người A thực hiện giao dịch trên một Blockchain đến người B. Thông tin sẽ được ghi nhận trên hệ thống dưới dạng bản ghi (Record).

Dữ liệu được đưa lên Blockchain

Giai đoạn 2: Bản ghi này sẽ được các Node tham gia mã hoá, xác thực. Để đưa dữ liệu lên khối. Cụ thể, các node sẽ xác thực số lượng tài sản mà người A chuyển đến người B đưa lên mạng lưới chờ xử lý và đối chiếu với số dư trong ví có hợp lý hay không và tiến hành thực hiện phê duyệt giao dịch.

Các node xác thực dữ liệu

Giai đoạn 3: Giao dịch được xác thực, dữ liệu được mã hoá và đưa vào khối.

Dữ liệu được đưa lên Block

Giai đoạn 4: Sau khi chứa đầy dữ liệu (giao dịch của người A và B cùng những giao dịch của người khác), khối mới được tạo thành và liên kết vào chuỗi khối Blockchain.

Dữ liệu đưa vào các khối và liên kết thành chuỗi

Các loại Blockchain trên thị trường

Khi tham gia vào thị trường Crypto, thường thì bạn sẽ phát hiện những loại Blockchain sau đây :

1.Public Blockchain – Blockchain công khai

Public Blockchain là những Blockchain được phong cách thiết kế để bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tham gia tương tác, ghi lại tài liệu trên Blockchain đó .

Chẳng hạn như: Bitcoin, Ethereum, Binance Smart Chain,… và có thể khá bất ngờ đối với những người mới tham gia thị trường đó là Dogecoin cũng chính là một Blockchain. Trong đó DOGE là đồng tiền được sử dụng trong mạng lưới Dogecoin.

2.Private Blockchain – Blockchain riêng tư

Trái ngược trọn vẹn với những Public Blockchain, những Private Blockchain không được cho phép tổng thể mọi người hoàn toàn có thể tham gia tương tác và ghi chép tài liệu trên mạng .Các Blockchain này sẽ đặt ra những quy tắc và chỉ những người được cấp quyền mới hoàn toàn có thể tham gia những hoạt động giải trí trên Blockchain này .Mục đích sử dụng của Private Blockchain sẽ tương thích với những tổ chức triển khai, chính phủ nước nhà, doanh nghiệp, … với mục tiêu tàng trữ những thông tin cá thể, nội bộ .

3.Hybrid Blockchain – Blockchain kết hợp

Hybrid Blockchain là sự tích hợp giữa tính Public và Private. Nó được cho phép người dùng hoàn toàn có thể tận dụng được cả hai tính năng của hai Blockchain này .

Ứng dụng của công nghệ Blockchain

Công nghệ blockchain được ứng dụng nhiều trong thực tiễn đời sống. Dưới đây là những tác dụng của blockchain :

 • Chuỗi cung ứng: Sử dụng công nghệ blockchain, một hệ sinh thái có thể tương tác được xây dựng trên cơ sở dữ liệu bất biến có thể mang lại mức độ minh bạch mới cho vô số ngành công nghiệp.

ứng dụng blockchainỨng dụng blockchain vào các chuỗi cung ứng

 • Trò chơi điện tử: Bằng cách chọn cách tiếp cận dựa trên blockchain, người dùng sẽ sở hữu tài sản của họ (dưới dạng các token có thể trao đổi/không thể trao đổi) và có thể trao đổi chúng giữa các trò chơi hoặc thị trường.
 • Chăm sóc sức khỏe: Bằng cách mã hóa bảo mật hồ sơ của họ trên blockchain, bệnh nhân duy trì quyền riêng tư của họ, trong khi có thể chia sẻ các thông tin của họ với bất kỳ tổ chức nào có thể truy cập cơ sở dữ liệu toàn cầu.
 • Chuyển tiền: Tiền điện tử và blockchain loại bỏ người trung gian. Đó là lý do một loạt các dự án hiện đang khai thác công nghệ để cho phép chuyển tiền nhanh chóng, giá rẻ.

ứng dụng blockchainCông nghệ cho phép chuyển tiền nhanh chóng

 • Nhận dạng kỹ thuật số: Hiện tại danh tính vật lý của mọi vật dễ bị làm giả và không có sẵn cho nhiều cá nhân. Nhờ ứng dụng blockchain, cái gọi là “quyền sở hữu” sẽ được neo vào một sổ cái blockchain và gắn với chủ sở hữu của nó.

ứng dụng blockchainCông nghệ nhận dạng kỹ thuật số

 • Internet of Things (IoT): Một số người cho rằng số lượng các thiết bị vật lý được kết nối internet có thể ngày càng tăng với công nghệ blockchain, cả trong các bối cảnh gia đình và công nghiệp. Người ta cho rằng sự phổ biến của các thiết bị này sẽ đòi hỏi một nền kinh tế mới về thanh toán, yêu cầu một hệ thống có khả năng thông lượng cao cho các khoản thanh toán nhỏ.

ứng dụng blockchainỨng dụng trong IoT

 • Quản trị: Quản trị blockchain đảm bảo rằng tất cả những người tham gia có thể tham gia vào việc ra quyết định và cung cấp một cái nhìn tổng quan minh bạch về chính sách nào đang được thực hiện.
 • Từ thiện: Dựa vào các đặc tính vốn có của công nghệ để đảm bảo tính minh bạch cao hơn, sự tham gia toàn cầu và giảm chi phí, đẩy nhanh tốc độ. Như vậy tiền từ tiện dễ dàng đến với người cần nó một cách nhanh chóng.

Có nên đầu tư vào Blockchain?

Hiện nay, Blockchain đã trở thành một từ khoá rất hot không riêng gì ở Nước Ta mà còn trở nên ngày càng phổ cập trên toàn quốc tế .Song song với sự phổ cập, Blockchain cũng đang dần được triển khai xong hơn. Các phiên bản Blockchain khác nhau được ra đời với tiềm năng tối ưu hoá tính năng cho mạng lưới Blockchain của họ về : vận tốc thanh toán giao dịch, phí thanh toán giao dịch và độ bảo mật thông tin cao .thị trường Cryptocurrency có độ dịch chuyển rất lớn và rủi ro đáng tiếc luôn đi kèm với doanh thu tương ứng. Bên cạnh đó, 1 số ít cá thể và đội nhóm đã tận dụng độ hot của Blockchain để tạo ra những dự án Bất Động Sản rác không có tiềm năng tăng trưởng và sử dụng .Có thể xem Blockchain là một nền kinh tế tài chính tương tự như ở mỗi vương quốc. Các dự án Bất Động Sản phi tập trung chuyên sâu ( Dapps ) thiết kế xây dựng trên Blockchain cũng tương tự với những công ty doanh nghiệp trong một nền kinh tế tài chính .Một điều quan trọng đáng quan tâm đó là đặc tính của nền kinh tế tài chính ở mỗi vương quốc có tác động ảnh hưởng rất lớn so với sự tăng trưởng của nền kinh tế tài chính, sự thành công xuất sắc của những doanh nghiệp, công ty, … và thị trường Crypto hay đơn cử là những nền kinh tế tài chính Blockchain cũng sẽ tựa như như vậy. ⇒ Do đó, những đặc tính của mỗi Blockchain sẽ là nền tảng cho sự tăng trưởng của những Dapps được thiết kế xây dựng trên những hệ sinh thái này .Trong nền kinh tế tài chính truyền thống cuội nguồn, mỗi vương quốc sẽ phải đương đầu với Bộ ba bất khả thi. Nghĩa là một nền kinh tế tài chính không hề vận dụng được đồng thời cả 3 chủ trương này mà chỉ hoàn toàn có thể chọn 1 hoặc 2 .

 • Tỷ giá hối đoái.
 • Dòng vốn tự do.
 • Chính sách tiền tệ độc lập.

Tương tự như vậy, Blockchain cũng có Bộ ba bất khả thi gồm có :

 • Tốc độ giao dịch.
 • Bảo mật.
 • Tính phi tập trung.

Ví dụ nếu một Blockchain tập trung chuyên sâu về vận tốc thanh toán giao dịch và tính phi tập trung chuyên sâu thì tính bảo mật thông tin hoàn toàn có thể sẽ không được tối ưu. Bởi vận tốc thanh toán giao dịch nhanh đồng nghĩa tương quan với việc thời hạn tạo khối nhanh ⇒ Nguy cơ bị tiến công sửa đổi tài liệu những mã Hash ( đã có nghiên cứu và phân tích ở trên )Do đó, một Blockchain được xem là tiềm năng khi những đặc thù của nó phải tương thích với tiềm năng tăng trưởng của hệ sinh thái mà nó muốn thiết kế xây dựng .Ngoài ra, để hoàn toàn có thể tìm ra được thời cơ góp vốn đầu tư vào Blockchain hay những Dapps trong hệ sinh thái của những Blockchain, tất cả chúng ta cần chăm sóc đến những yếu tố khác như :

 • Hệ sinh thái hiện tại của Blockchain đó đang ra sao?
 • Tốc độ phát triển, triển khai các Dapps đó như thế nào?
 • Có khả năng tương tác với các Blockchain khác hay không?
 • Lượng người dùng hiện tại đang như thế nào?

Tóm lại, để tham gia và góp vốn đầu tư hiệu suất cao trong thị trường Crypto cũng như góp vốn đầu tư vào những công nghệ Blockchain, bạn cần phải trang bị kỹ năng và kiến thức thật tốt và không ngừng tăng cấp mỗi ngày vì thị trường vẫn còn khá mới nên những mảnh ghép trong thị trường có vận tốc biến hóa rất nhanh qua từng ngày .

Tìm hiểu thêm Tiềm năng & cơ hội đầu tư của hệ sinh thái bậc nhất DeFi.

Kết luận

Blockchain là mạng lưới hệ thống không cần đến sự được cho phép, bạn sẽ không cần trải qua quá trình xác nhận nào để trở thành người tham gia. Với Bitcoin và những loại tiền điện tử khác, người dùng chỉ cần tải xuống ứng dụng nguồn mở để tham gia mạng .Với năng lực truy vấn nhanh gọn và thuận tiện, việc cấm tham gia là vô cùng khó khăn vất vả và gần như không hề khiến hàng loạt mạng trở nên ngoại tuyến. Khả năng tiếp cận như vậy làm cho chúng trở thành một công cụ mê hoặc cho toàn bộ người dùng .

Trong khi các ứng dụng phổ biến nhất của chúng nằm trong các giao dịch tài chính, có nhiều lĩnh vực khác mà chúng có thể được triển khai để trở thành các công cụ hữu ích trong tương lai. Có thể kể tới các lĩnh vực như: Công nghệ ô tô Automotive; Chế tạo; Công nghệ, truyền thông và viễn thông; Nghệ thuật & Giải trí; Bảo hiểm; Khai thác; Công trình hạ tầng kỹ thuật,…

Như vậy bài viết về blockchain là gì cũng như đặc điểm của blockchain của mình tới đây là kết thúc. Hãy theo dõi danh mục Dành cho người mới để cập nhập thêm nhiều kiến thức cơ bản về thị trường crypto.

Nếu bạn còn có sáng tạo độc đáo nào khác về công nghệ này thì hãy phản hồi bên dưới bài viết để đồng đội cùng tìm hiểu thêm và học hỏi nhé .

#blockchain

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.