• Trang chủ
 • Blockchain
 • Blockchain là gì? Những ý nghĩa của Blockchain – https://trade.edu.vn
355 lượt xem

Blockchain là gì? Những ý nghĩa của Blockchain – https://trade.edu.vn


Giải nghĩa của từ Blockchain là gì

 • Blockchain là chủ đề đang vô cùng nóng trên toàn cầu hiện nay. Nó cùng với Bitcoin và tiền kỹ thuật số trở thành đề tài bàn luận trên rất nhiều mặt báo và trong những cuộc trò chuyện của mọi người. Tuy nhiên, khi nói về blockchain vẫn còn nhiều tranh cãi. Có người lo lắng rằng Bitcoin có thể chỉ là bong bóng, nhiều người cho rằng công nghệ phía sau nó là một sự đột phá, và công nghệ ấy sẽ tiếp tục con đường của mình cho đến khi được chấp nhận và tích hợp với Internet.
 • Thậm chí, Jamie Dimon, CEO của JP Morgan, người đã gay gắt phản đối Bitcoin và gây ra nhiều lo lắng cho cộng đồng tiền kỹ thuật số cũng đã đồng ý rằng, công nghệ DLT (công nghệ sổ cái phân tán – distributed ledger technology) có tiềm năng rất lớn để thay đổi ngành tài chính và các ngành khác. Hơn nữa, JP Morgan cùng với nhiều ngân hàng đã tiến hành kiểm tra blockchain cho những trường hợp sử dụng khác nhau trong thực tế.
 • Vậy thì Blockchain thực chất là gì? Nó có thể ứng dụng vào những lĩnh vực nào trong cuộc sống và tại sao nó lại được quan tâm như vậy?
 • Chú ý: Bài viết rất nhiều từ và hơi hại não, hãy uống một cốc nước và để đầu óc thật thoải mái trước khi bạn sẵn sàng tìm hiểu về công nghệ blockchain này.

Công nghệ Blockchain là gì? - Nghialagi.org

Định nghĩa Blockchain là gì?

 • Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số được phân chia hay dễ hiểu hơn là cơ sở dữ liệu trong một mạng. Sổ cái được chia sẻ cho những người tham gia vào mạng lưới. Điều này cho thấy rằng trong toàn bộ hệ thống không phải chỉ có một vị trí duy nhất, một tài liệu có thể làm căn cứ đáng tin (authority) duy nhất, vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi.
 • Tất cả các bản sao này được cập nhật khi dữ liệu hoặc giao dịch mới được ghi vào blockchain thông qua sự đồng thuận của tất cả mọi người tham gia. Người đào có trách nhiệm phê duyệt các giao dịch và giám sát mạng bằng cách giải quyết các công thức tinh vi với sự trợ giúp của máy tính. Nó là một hệ thống ngang hàng P2P, loại bỏ tất cả mọi khâu trung gian, làm tăng cường an ninh, minh bạch và sự ổn định cũng như giảm thiểu chi phí và lỗi do con người gây ra.
 • Bằng cách cho phép phân phối các thông tin kỹ thuật số nhưng không được sao chép, công nghệ blockchain đã tạo ra xương sống cho một loại hình Internet mới.
 • Trong cuốn sách Blockchain Revolution (2016), Don & Alex Tapscott đã nhận định rằng: “Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không thể bị phá hỏng của các giao dịch kinh tế, có thể được lập trình để ghi lại không chỉ những giao dịch tài chính mà có thể ghi lại tất cả mọi thứ có giá trị”.

Blockchain làm việc như thế nào?

 • Công nghệ blockchain có lẽ là phát minh tốt nhất từ chính Internet. Nó cho phép trao đổi giá trị mà không cần sự tin tưởng hoặc chứng cứ làm tin. Hãy tưởng tượng bạn và tôi đặt cược 50$ cho thời tiết ngày mai ở San Francisco. Tôi đặt cược trời sẽ nắng, bạn cược là mưa. Hôm nay chúng ta có ba tùy chọn để quản lý giao dịch này:
 • Chúng ta có thể nhờ đến một bên thứ ba trung lập. Mỗi người trong chúng ta đưa 50 đô la cho một người thứ ba, cô ấy sẽ đưa tổng số tiền cho người chiến thắng. Nhưng, cô ấy cũng có thể bỏ trốn với tất cả số tiền. Vì vậy, chúng ta sẽ chọn một trong hai lựa chọn đầu tiên: tin tưởng hoặc hợp đồng.
 • Chúng ta có thể biến tiền cược thành một hợp đồng. Với một hợp đồng tại chỗ, cả hai bên sẽ dễ phải trả tiền hơn, tuy nhiên, nếu một trong hai người quyết định không trả, người chiến thắng sẽ phải trả thêm tiền để trang trải chi phí pháp lý và bản án có thể mất một thời gian dài. Đặc biệt với một lượng tiền mặt nhỏ, điều này dường như không phải là cách tối ưu để quản lý giao dịch.
 • Chúng ta có thể tin tưởng lẫn nhau. Mưa hoặc nắng, người thua sẽ trả 50 đô la cho người chiến thắng. Nếu chúng ta là bạn, đây có thể là một cách hay để đặt cược. Tuy nhiên, dù là bạn bè hay người lạ thì vẫn không thể dễ dàng trả tiền cho người kia.
 • Cả sự tin tưởng và hợp đồng đều không phải là giải pháp tối ưu. Chúng ta không thể tin tưởng vào người lạ và thực thi hợp đồng đòi hỏi thời gian và tiền bạc. Công nghệ blockchain là thú vị vì nó cung cấp cho chúng ta lựa chọn thứ ba, an toàn, nhanh chóng và rẻ tiền.
 • Blockchain cho phép viết một vài dòng code, chương trình chạy trên blockchain, mà cả hai chúng ta gửi 50 đô la vào đó. Chương trình này sẽ giữ 100 đô la an toàn và kiểm tra thời tiết ngày mai một cách tự động trên nhiều nguồn dữ liệu. Nắng hoặc mưa, nó sẽ tự động chuyển toàn bộ số tiền cho người chiến thắng. Mỗi bên có thể kiểm tra hợp đồng logic, và vì nó đang chạy trên blockchain nên nó không thể thay đổi hoặc ngừng lại. Nỗ lực này có thể là quá cao đối với một giao dịch 50 đô la, nhưng hãy tưởng tượng khi bán nhà hoặc công ty.
 • Mục tiêu của phần này là để giải thích cách blockchain hoạt động mà không thảo luận về các chi tiết kỹ thuật sâu, nhưng đủ để bạn có một ý tưởng chung về logic và cơ chế cơ bản.
 • Ứng dụng được biết đến và thảo luận nhiều nhất của công nghệ blockchain chính là Bitcoin. Một loại tiền tệ số có thể được sử dụng để trao đổi sản phẩm và dịch vụ, giống như đồng đô la Mỹ (USD), Euro (EUR), đồng (Việt Nam) và các loại tiền tệ quốc gia khác. Hãy sử dụng ứng dụng đầu tiên của công nghệ blockchain này để tìm hiểu cách hoạt động của nó.

Ưu và nhược điểm của Blockchain là gì?

 • Ưu điểm của Blockchain là đảm bảo tính bảo mật cao, loại bỏ tình trạng đánh cắp hoặc sửa đổi thông tin.
 • Nhờ nền tảng phi tập trung, các thông tin trong Blockchain không bị kiểm soát bởi một một bên duy nhất. Nó còn được biết đến là “cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng”.

Tuy nhiên, Blockchain vẫn có một vài nhược điểm mà bạn cần lưu ý:

 • Sự bất tiện của private key – khóa riêng: mỗi tài khoản Blockchain sẽ được cấp khóa chung (có thể chia sẻ) và khóa riêng (cần giữ bí mật). Người dùng sử dụng khóa riêng để truy cập vào quỹ tiền của mình. Nếu mất khóa riêng, tiền của họ sẽ bị mất mà họ không thể làm gì được.
 • Việc sửa đổi dữ liệu cực kỳ khó khăn: một khi dữ liệu được đưa vào Blockchain thì rất khó để thay đổi. Tính ổn định vừa là lợi thế nhưng cũng đồng thời là nhược điểm của Blockchain.
 • Dễ bị hacker nhòm ngó: dù được bảo vệ bởi thuật toán đồng thuận Proof of Work nhưng các ứng dụng phát triển trên nền tảng Blockchain vẫn là “con mồi” của hơn 50% các cuộc tấn công mạng.

Ứng dụng của Blockchain là gì?

A và B chơi trò đoán giờ check-out của C. Mỗi người cược 100.000 VNĐ. Nếu như thời gian C check dấu vân tay, kim phút rơi vào số chẵn thì A thắng. Ngược lại, kim phút rơi vào số lẻ thì B thắng .

Để quản lý giao dịch, A và B có một số phương án như sau:

Nhờ người thứ ba là D giữ tổng số tiền cược của 2 người : 200.000 VNĐ. Người thắng sẽ được D trao lại số tiền => Nếu D trở mặt, không muốn trả lại số tiền thì cả A và B đều bị thiệt hại
Chọn cách tin yêu lẫn nhau => Dù là đồng nghiệp thân thương thì vẫn có năng lực người kia không chịu đưa tiền
Rõ ràng là 2 cách trên vẫn gặp phải những rủi ro đáng tiếc nhất định. Blockchain sinh ra nhằm mục đích xử lý những yếu tố nói trên .
Thông qua một vài dòng lệnh, tiền của cả 2 sẽ được chuyển vào chương trình của Blockchain. Thu thập dữ liệu từ ứng dụng chấm công, chương trình này sẽ chuyển tiền cho người thắng lợi .
Blockchain là gì? Blockchain hoạt động như thế nào? Ưu, nhược điểm của blockchain? - Nghialagi.org
Dựa trên nền tảng Blockchain, rất nhiều những ứng dụng đã được sinh ra như Uber, AirBnB … nhưng trong đó điển hình nổi bật nhất phải kể đến Bitcoin ( tiền ảo ). Công nghệ Blockchain thật sự là một điểm sáng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Những đặc điểm chính của BlockChain

Tăng cường bảo mật

Nhờ tàng trữ tài liệu trên mạng của mình, blockchain vô hiệu những rủi ro đáng tiếc đi kèm với tài liệu được tổ chức triển khai tập trung chuyên sâu. Mạng của nó không có những điểm dễ bị tổn thương. Trong khi đó, yếu tố bảo mật thông tin trên Internet thì ngày càng trở nên phức tạp. Chúng ta đều dựa vào mạng lưới hệ thống username / password để bảo vệ danh tính và gia tài của mình trên mạng, nhưng mạng lưới hệ thống này vẫn có nhiều năng lực bị phá vỡ. Phương pháp bảo mật thông tin của blockchain sử dụng công nghệ tiên tiến mã hóa với cặp khóa public / private. Khóa public ( một chuỗi dài những số ngẫu nhiên ) là địa chỉ của người dùng trên blockchain. Bitcoin gửi qua mạng sẽ được ghi nhận thuộc về địa chỉ đó. Khóa private giống như mật khẩu, được cho phép chủ sở hữu truy vấn vào Bitcoin hoặc những gia tài kỹ thuật số khác. Lưu trữ tài liệu trên blockchain và nó sẽ không bị hư hỏng. Điều này là thực sự, mặc dầu bảo vệ gia tài kỹ thuật số của bạn sẽ nhu yếu bảo mật thông tin khóa private bằng cách in ra, tạo ví kỹ thuật số để đựng giống như ví đựng tiền giấy .

Ý tưởng về phân quyền

Theo phong cách thiết kế, blockchain là một công nghệ tiên tiến được phân quyền. Bất cứ điều gì xảy ra trên đó đều là tính năng của mạng. Một số gợi ý quan trọng bắt nguồn từ điều này. Nhờ tạo ra cách mới để xác nhận thanh toán giao dịch mà những góc nhìn của thương mại truyền thống lịch sử hoàn toàn có thể trở nên không thiết yếu. Ví dụ như những thanh toán giao dịch trên kinh doanh thị trường chứng khoán hoàn toàn có thể thực thi cùng lúc trên blockchain, hoặc hoàn toàn có thể tàng trữ tài liệu giống như sổ đỏ chính chủ, trọn vẹn công khai minh bạch. Và sự phân quyền đã trở thành hiện thực .
Mạng máy tính toàn thế giới sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain để cùng quản trị cơ sở tài liệu, ghi lại những thanh toán giao dịch của Bitcoin. Tức là, Bitcoin được quản trị bởi mạng của nó và không một ai là TT cả. Phân quyền có nghĩa là mạng lưới hoạt động giải trí dựa trên cơ sở người dùng hay P2P. Các hình thức hợp tác tập thể hoàn toàn có thể triển khai chỉ mới mở màn được nghiên cứu và điều tra .

Một mạng lưới các nút

Một mạng lưới những nút giám sát tạo thành blockchain. Nút ở đây là máy tính được liên kết với mạng blockchain, sử dụng client để thực thi trách nhiệm xác nhận và chuyển tiếp những thanh toán giao dịch. Nút sẽ nhận được một bản sao của blockchain, được tải tự động hóa khi tham gia mạng lưới blockchain .
Các nút này cùng nhau tạo ra một mạng lưới cấp 2 can đảm và mạnh mẽ, một góc nhìn trọn vẹn khác về cách mà Internet hoàn toàn có thể hoạt động giải trí. Mỗi nút là một “ quản trị viên ” của mạng blockchain và tự động hóa tham gia vào mạng, động lực cho việc tham gia này chính là thời cơ giành được Bitcoin .
Nút còn được gọi là đào Bitcoin, nhưng thuật ngữ này có chút nhầm lẫn. Trong thực tiễn, mỗi người đang cạnh tranh đối đầu để giành Bitcoin bằng cách xử lý những câu đố. Bitcoin là “ lẽ sống ” của blockchain ngay từ khi nó được hình thành. Bitcoin mới chỉ được công nhận như một phần rất nhỏ trong số những tiềm năng của công nghệ tiên tiến blockchain .
Có khoảng chừng 700 loại tiền kỹ thuật số tựa như như Bitcoin, ngoài những còn có rất nhiều những biến thể của khái niệm blockchain khởi đầu hiện đang hoạt động giải trí hoặc đang được tăng trưởng .

Minh bạch và không thể bị phá vỡ

Mạng lưới blockchain sống sót trong trạng thái của sự thỏa thuận hợp tác, tự động hóa kiểm tra 10 phút một lần. Một loại hệ sinh thái tự trấn áp giá trị kỹ thuật số, mạng lưới sẽ điều hòa mọi thanh toán giao dịch xảy ra trong khoảng chừng 10 phút. Mỗi nhóm thanh toán giao dịch này được gọi là khối. Hai đặc tính quan trong được rút ra từ đây :

 • Minh bạch: Dữ liệu được nhúng trong mạng như một khối, công khai.
 • Nó không bị thể bị hỏng: Khi thay đổi bất kỳ đơn vị thông tin nào trên blockchain có nghĩa là sử dụng một lượng lớn máy tính để ghi đè lên toàn bộ mạng.

Về triết lý, điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Trong thực tiễn, nó không xảy ra. Ví dụ, việc trấn áp mạng lưới hệ thống để chiếm lấy Bitcoin sẽ khiến giá trị của nó bị hủy hoại .

Tính bền vững của blockchain

Công nghệ blockchain giống như Internet vì nó có một sức mạnh được tích hợp sẵn. Bằng cách tàng trữ những khối thông tin giống nhau trên mạng lưới của mình, blockchain không hề :

 • Bị kiểm soát bởi bất kỳ một thực thể nào
 • Không có điểm thiếu sót, lỗi duy nhất nào.

Bitcoin được phát hành vào năm 2008, kể từ đó, blockchain Bitcoin được quản lý và vận hành, hoạt động giải trí mà không có sự gián đoạn đáng kể nào. Đến này, bất kể yếu tố nào tương quan đến Bitcoin là do hack hoặc quản trị kém. Nói cách khác, những yếu tố này đến từ dự tính xấu và lỗi của con người, không phải là những sai sót tự thân của Bitcoin .
Internet đã chứng tỏ được độ bền trong gần 30 năm. Đây là bản ghi theo dõi tốt cho công nghệ tiên tiến blockchain khi nó liên tục được tăng trưởng .

Blockchain giống như Google Docs

Cách san sẻ tài liệu thường thì khi cộng tác là gửi tài liệu Microsoft Word cho một người khác qua email và nhu yếu họ sửa nó. Vấn đề trong trường hợp này là bạn cần phải đợi cho đến khi nhận được một bản sao lưu được gửi trở lại thì mới hoàn toàn có thể xem hoặc thực thi những biến hóa khác, vì đã bị khóa quyền chỉnh sửa cho đến khi người cộng tác của bạn hoàn tất việc chỉnh sửa. Đó là cách cơ sở tài liệu hiện tại đang hoạt động giải trí. Hai chủ sở hữu không hề cùng chỉnh sửa một bản ghi cùng một lúc. Đó là cách những ngân hàng nhà nước duy trì số dư và số giao dịch chuyển tiền, họ nhanh gọn khóa quyền truy vấn ( hoặc giảm số dư ) trong khi thực thi chuyển khoản qua ngân hàng, rồi sau đó update thông tin tài khoản và mở lại quyền truy vấn ( hoặc update lại ). Với Google Docs thì khác, cả hai bên đều có quyền truy vấn đồng thời vào cùng một tài liệu và phiên bản duy nhất của tài liệu đó luôn hiển thị cho cả hai. Nó giống như sổ cái được san sẻ, nhưng nó là một tài liệu được san sẻ. Phần phân tán chỉ hoạt động giải trí khi san sẻ tương quan đến 1 số ít người .
Lược dịch từ quan điểm của William Mougayar, cố vấn liên kết kinh doanh, nhà kinh doanh 4 x, nhà tiếp thị, chuyên viên kế hoạch và chuyên viên blockchain .

Một cơ sở dữ liệu phân tán

Hãy tưởng tượng một bảng tính được nhân đôi hàng ngàn lần trải qua mạng lưới máy tính, mạng lưới này được phong cách thiết kế để update liên tục bảng tính đó là bạn đã hoàn toàn có thể hiểu được cơ bản về blockchain .
tin tức được tổ chức triển khai trên một blockchain sống sót dưới dạng cơ sở tài liệu được san sẻ và hòa hợp liên tục. Đây là cách để sử dụng mạng với những quyền lợi rõ ràng. Cơ sở tài liệu blockchain không được tàng trữ ở duy nhất một vị trí nào, nghĩa là những bản ghi được tàng trữ một cách công khai minh bạch, dễ kiểm chứng. Không có một phiên bản tập trung chuyên sâu nào của cơ sở tài liệu này sống sót, nên hacker cũng chẳng có thời cơ nào để tiến công nó. Blockchain được tàng trữ bởi hàng triệu máy tính cùng lúc, tài liệu của nó hoàn toàn có thể truy vấn bởi bất kỳ ai trên Internet .

Blockchain có thể dùng ở đâu?

Danh sách này được lấy từ bài viết “ What is Blockchain Technology ? A Step-by-Step Guide For Beginners ” trên blockgeeks.com, mình đã lược bớt một số ít vì quá dài và khó hiểu, dưới đây là những gì còn lại :

Hệ thống lưới vi mô lân cận (Neighbourhood Microgrid)

Công nghệ blockchain được cho phép mua và bán nguồn năng lượng tái tạo, được tạo ra bởi những lưới vi mô lân cận. Khi những tấm pin mặt trời làm cho nguồn năng lượng dư thừa, những hợp đồng mưu trí dựa trên Ethereum sẽ tự động hóa phân phối lại nó .

Giao dịch chứng khoán

Khả năng của blockchain trong đầu tư và chứng khoán đang được kiểm tra can đảm và mạnh mẽ. Khi thực thi ngang hàng, xác nhận thanh toán giao dịch trở nên gần như tức thời. Nhờ vậy, những khâu trung gian như kiểm toán viên, người lưu ký, … hoàn toàn có thể được vô hiệu .

Quản lý danh tính

Nhu cầu xác nhận danh tính trên web ngày càng trở nên bức thiết, nhất là so với những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính trực tuyến. Những giải pháp hiện có để Giao hàng nhu yếu này chưa thực sự tuyệt vời và hoàn hảo nhất. Với blockchain, tất cả chúng ta sẽ có những giải pháp nâng cao để chứng tỏ mình là ai, cùng với năng lực số hóa tài liệu cá thể. Như trên đã nói, trong nền kinh tế tài chính san sẻ hay những thanh toán giao dịch kinh doanh thương mại, một danh tính tốt là vô cùng quan trọng .
Phát triển những tiêu chuẩn nhận diện kỹ thuật số là một quy trình rất phức tạp. Bên cạnh những thử thách về kỹ thuật, một giải pháp nhận diện trực tuyến phổ quát yên cầu sự hợp tác giữa những cá thể và cơ quan chính phủ. Thêm vào đó là cần phải điều hướng mạng lưới hệ thống pháp lý ở những vương quốc khác nhau và yếu tố trở nên khó khăn vất vả theo cấp số nhân. Thương mại điện tử trên Internet hiện tại dựa trên ghi nhận SSL ( khóa màu xanh lá cây nhỏ trên trình duyệt ) cho những thanh toán giao dịch bảo mật thông tin trên web. Nếu blockchain được vận dụng thì mọi việc sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều .

AML và KYC

Blockchain có tiềm năng mạnh mẽ trong vấn đề Anti-money laundering (AML) – chống rửa tiền và know your customer (KYC) – biết khách hàng của bạn. Hiện tại, các tổ chức tài chính phải thực hiện quy trình nhiều bước, đòi hỏi nhiều lao động để tìm kiếm khách hàng mới. Chi phí cho KYC có thể giảm xuống thông qua việc xác minh khách hàng đồng thời nâng cao hiệu quả giám sát và phân tích.

Polycoin, một startup có AML và KYC, tương quan đến việc nghiên cứu và phân tích những thanh toán giao dịch. Những thanh toán giao dịch được xác lập là đáng ngờ được chuyển tiếp tới những bộ phận tương quan. Tradle, một startup khác đang tăng trưởng ứng dụng có tên Trust in Motion ( TiM ). Được diễn đạt như “ Instagram cho KYC ”, TiM được cho phép người mua chụp ảnh nhanh những tài liệu chính ( hộ chiếu, hóa đơn điện nước, v.v … ). Sau khi được ngân hàng nhà nước xác định, tài liệu này sẽ được tàng trữ như mật mã trên blockchain .

Internet of Things (IoT)

Nếu chưa biết về Internet of Things, bạn đọc tại đây nhé ( Internet of Things – IoT hay Mạng lưới vạn vật liên kết là gì ? ). Hiểu nôm na, IoT là việc quản trị mạng lưới trấn áp của một số ít loại thiết bị điện tử, ví dụ như nhiệt độ không khí trong nhà kho. Hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể tự động hóa việc quản trị mạng lưới hệ thống này từ xa. Một sự tích hợp của ứng dụng, cảm ứng và mạng sẽ tạo điều kiện kèm theo trao đổi tài liệu giữa những đối tượng người dùng và chính sách quản lý và vận hành. Kết quả làm tăng hiệu suất cao thao tác của mạng lưới hệ thống và cắt giảm ngân sách theo dõi .
Các nhà phân phối lớn nhất trong nghành sản xuất, công nghệ tiên tiến và viễn thông đều đang tranh giành ngôi vị thống trị của IoT. Hãy nghĩ đến Samsung, IBM, AT&T. Việc lan rộng ra hạ tầng hiện có được trấn áp bởi con người bằng ứng dụng IoT sẽ thực thi trách nhiệm từ Dự kiến những bộ phận cơ khí đến thống kê tài liệu và quản trị mạng lưới hệ thống tự động hóa trên quy mô lớn .

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Như bạn đã biết, thông tin kỹ thuật số hoàn toàn có thể bị sao chép vô hạn và phân phối thoáng đãng nhờ Internet. Điều này đã giúp người dùng web trên toàn thế giới có một mỏ vàng nội dung không tính tiền. Tuy nhiên, chủ sở hữu bản quyền thì không suôn sẻ như vậy, họ mất quyền trấn áp sở hữu trí tuệ và số tiền lẽ ra phải thuộc về họ từ quyền đó. Hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể bảo vệ bản quyền và tự động hóa việc bán những tác phẩm trực tuyến, vô hiệu rủi ro tiềm ẩn sao chép, phân phối lại .
Mycelia sử dụng blockchain để tạo một mạng lưới hệ thống phân phối nhạc ngang hàng. Được sáng lập bởi ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Anh, Imogen Heap, Mycelia được cho phép nhạc sĩ bán bài hát trực tiếp cho người theo dõi cũng như những mẫu giấy phép cho người sản xuất và chia doanh thu cho nhạc sĩ, ca sĩ, tổng thể những tính năng này được triển khai tự động hóa bằng những hợp đồng mưu trí .

Dự đoán thị trường

Sự đúng mực của một sự kiện sẽ cao hơn khi có càng nhiều Dự kiến về Xác Suất của sự kiện đó, điều này đã được chứng tỏ. Những xô lệch chưa được khảo sát hoàn toàn có thể dẫn đến những phán đoán sai lầm đáng tiếc. Việc lấy quan điểm trung bình từ những Dự kiến sẽ giúp triệt tiêu bớt những rơi lệch đó. Đã có những ứng dụng tiên phong vận dụng blockchain trong việc Dự kiến thị trường. Ví dụ như Augur, ứng dụng Dự kiến thị trường còn đang trong quá trình tăng trưởng. Nó đưa ra lời ý kiến đề nghị san sẻ về hiệu quả của những sự kiện trong quốc tế thực. Người tham gia hoàn toàn có thể kiếm tiền bằng cách mua vào những Dự kiến đúng mực. Càng nhiều CP được mua vào theo Dự kiến đúng, số tiền nhận được càng cao. Với một khoản góp vốn đầu tư nhỏ ( ít hơn 1 USD ), bất kể ai cũng hoàn toàn có thể đặt câu hỏi, tạo một thị trường dựa trên hiệu quả Dự kiến và thu được 50% tổng số phí thanh toán giao dịch mà thị trường tạo ra .

Quản trị

Bằng cách tạo ra những hiệu quả minh bạch và hoàn toàn có thể truy vấn công khai minh bạch, công nghệ tiên tiến cơ sở tài liệu phân tán hoàn toàn có thể mang lại sự minh bạch không thiếu cho cuộc bầu cử hay bất kỳ hình thức thăm dò nào khác. Những hợp đồng mưu trí dựa trên Ethereum sẽ giúp tự động hóa hàng loạt quy trình .
Ứng dụng như Boardroom, được cho phép tổ chức triển khai ra quyết định hành động trên blockchain, nhờ đó giúp quy trình quản trị công ty trở nên minh bạch, kiểm chứng được gia tài số, sự công minh hay những thông tin nội bộ .

Kiểm tra chuỗi cung ứng

Người tiêu dùng ngày càng muốn biết rằng có bao nhiêu Xác Suất thực sự trong những công bố về tiêu chuẩn loại sản phẩm của những công ty. Blockchain phân phối phương pháp xác nhận thuận tiện rằng những mẫu sản phẩm tất cả chúng ta mua là chính hãng. Tính minh bạch đi kèm với dấu thời hạn dựa trên blockchain của ngày tháng, vị trí – ví dụ, trên viên kim cương, sẽ tương ứng với số loại sản phẩm .

Hợp đồng thông minh

Các sổ cái được phân loại được cho phép mã hóa những hợp đồng đơn thuần, sẽ được thực thi khi những điều kiện kèm theo nhất định được thỏa mãn nhu cầu. Ethereum là một dự án Bất Động Sản blockchain mã nguồn mở, được thiết kế xây dựng đặc biệt quan trọng để cung ứng nhu yếu này. Tuy nhiên, trong quy trình tiến độ đầu tăng trưởng, Ethereum có tiềm năng để tận dụng lợi thế của blockchain trên một quy mô lớn hơn như vậy rất nhiều .
Ở Lever tăng trưởng hiện tại của công nghệ tiên tiến, hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể được lập trình để triển khai những tính năng đơn thuần. Ví dụ, một thanh toán giao dịch phát sinh hoàn toàn có thể được giao dịch thanh toán khi công cụ kinh tế tài chính cung ứng một số ít tiêu chuẩn, với việc sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain và Bitcoin được cho phép giao dịch thanh toán tự động hóa, không cần sự tham gia của con người hay bên trung gian làm chứng .

Kinh tế chia sẻ

Với những công ty như Uber, AirBnB, nền kinh tế tài chính san sẻ đã chứng tỏ được những thành công xuất sắc bắt đầu. Tuy nhiên, ở thời gian hiện tại, người dùng muốn thuê dịch vụ san sẻ xe phải dựa vào một trung gian là Uber. Bằng cách được cho phép thanh toán giao dịch ngang hàng, blockchain mở ra một cánh cửa mới để tạo sự tương tác trực tiếp giữa những bên, hiệu quả sẽ dẫn tới kinh tế tài chính san sẻ được thực sự phân quyền .
Ví dụ, OpenBazaar sử dụng blockchain để tạo eBay ngang hàng. Tải ứng dụng về máy tính, bạn hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch với nhà phân phối OpenBazaar mà không phải trả lệ phí thanh toán giao dịch. Phong cách “ không có quy tắc ” của giao thức nghĩa là nổi tiếng cá thể trong tương tác kinh doanh thương mại còn quan trọng hơn cả bản thân tương tác đó trên eBay .

Mở rộng thị trường gọi vốn

Các ý tưởng sáng tạo lôi cuốn vốn góp vốn đầu tư như Kickstarter và Gofundme đang “ dọn đường ” cho nền kinh tế tài chính ngang hàng mới nổi này. Những website kể trên đã cho thấy mọi người muốn có lời nói trực tiếp trong việc tăng trưởng loại sản phẩm. Blockchain đưa việc làm này lên một Lever mới nhờ có năng lực tạo ra nguồn vốn mạo hiểm nhiều hơn cho những startup .
Năm năm nay, đã có một dẫn chứng cho điều này. DAO ( Decentralized Autonomous Organization ), dựa trên Ethereum, đã gây vốn được 200 triệu USD chỉ trong vòng 2 tháng. Những người tham gia mua DAO được vote trên một hợp đồng mưu trí về góp vốn đầu tư mạo hiểm ( quyền vote dựa trên số DAO họ đang nắm giữ ). Số tiền mà dự án Bất Động Sản thu được đã chứng tỏ, dự án Bất Động Sản được đưa ra không cần thẩm định và đánh giá rủi ro đáng tiếc. Như vậy, hoàn toàn có thể thấy rằng, blockchain có tiềm năng để mở ra một quy mô mới cho hợp tác kinh tế tài chính .
Ở Anh hoàn toàn có thể kiểm tra nguồn gốc nguồn gốc của những mẫu sản phẩm tiêu dùng trải qua chuỗi đáp ứng. Sử dụng blockchain Ethereum, dự án Bất Động Sản thử nghiệm kiểm tra chất lượng bảo vệ rằng cá được bán trong những nhà hàng quán ăn Sushi của Nhật đã được những nhà sản xuất cá ở Indonesia khai thác đúng cách .

Lưu trữ file

Việc tàng trữ phân quyền trên Internet mang lại những quyền lợi rõ ràng. Phân phối tài liệu trong toàn mạng giúp bảo về những file không bị tiến công hoặc bị mất .
Inter Planetary File System ( IPFS ) giúp thuận tiện khái niệm hóa phương pháp một website phân tán hoàn toàn có thể hoạt động giải trí. Tương tự như cách bittorrent chuyển dời tài liệu trên Internet, IPFS sẽ vô hiệu nhu yếu về những mối quan hệ giữa sever, máy khách. Một mạng Internet được tạo thành từ những website phân tán trọn vẹn có năng lực tăng vận tốc truyền file và thời hạn stream. Sự nâng cấp cải tiến này không riêng gì thuận tiện mà còn là một tăng cấp thiết yếu cho những mạng lưới hệ thống phân phối nội dung trên web hiện đang quá tải .

Những bất lợi khi sử dụng Blockchain

Blockchain không phải là một phép màu hay toàn là những điều điệu đàng, nó cũng có những trở ngại nhất định mà trong tương lai gần tất cả chúng ta cần phải khắc phục. Những quảng cáo hoặc lời thổi phồng xung quanh blockchain hoàn toàn có thể khiến nhiều người mù quáng, không nhận ra thực sự rất rõ ràng rằng, blockchain sống sót những bất lợi khi sử dụng khiến những ngành công nghiệp phải tìm cách giảm thiểu nó trước khi hoàn toàn có thể vận dụng trên quy mô lớn .

Tốn không gian lưu trữ

Ngay giờ đây, để quản lý và vận hành một nút trên blockchain Bitcoin, bạn phải tải xuống 60GB dữ liệu. Sẽ như thế nào nếu tài liệu là 1 Terabyte ? Nếu thị trường Bitcoin tăng trưởng mạnh, sẽ có nhiều blockchain với dung tích hàng Terabyte Open trong thực tiễn. Khi đó, chỉ có những trang trại sever và những người thực sự chăm sóc đến việc kinh doanh thương mại hóa tiền kỹ thuật số quy mô lớn, mới hoàn toàn có thể quản lý và vận hành hàng loạt những nút. Điều này sẽ tạo ra một mạng lưới tập trung chuyên sâu, vốn được coi là một sự phân quyền kỳ lạ .

 • Tính không thể bị phá vỡ cũng có nhược điểm của nó
 • Giả sử bạn có một chiếc ví trên mạng, bạn bị mất chìa khóa chứng thực để mở ví đó.
 • Không có liên kết để reset mật khẩu, không có hotline hỗ trợ. Bạn mất toàn bộ số tiền trong ví. Không có sự thu hồi. Bạn mất trắng.

Nếu biết cách giải quyết và xử lý tài liệu một cách có nghĩa vụ và trách nhiệm, bạn sẽ không gặp phải điều giả sử ở trên. Tiền của bạn vẫn sẽ ở trong túi của bạn, và tất yếu, bạn có toàn quyền trấn áp nó. Nhưng quyền lực tối cao luôn song song với nghĩa vụ và trách nhiệm, điều mà không phải ai cũng hiểu được. Những người như vậy chính là nguyên do khiến cho 1/4 số Bitcoin trên toàn cầu biến mất mãi mãi .
Nếu bạn đặt một thứ gì đó lên blockchain, bạn phải thật chắc như đinh là mình sẽ không hối hận. Vì thanh toán giao dịch một khi được thực thi sẽ không hề đảo ngược, hay làm lại. Nó sẽ ở trên blockchain mãi mãi, theo đúng nghĩa đen luôn .

Rất tốn điện

Vì mỗi blockchain đã sao chép chính mình đến mọi nút trên blockchain nên đã tạo ra một số lượng lớn những sự dư thừa. Mỗi lần thanh toán giao dịch Bitcoin được triển khai, nó được xác nhận nhiều lần vì có nhiều nút trên mạng. Quy trình này sử dụng rất nhiều điện. Các blockchain tư nhân hoàn toàn có thể không bị tác động ảnh hưởng nhiều vì họ hoàn toàn có thể số lượng giới hạn những blockchain đến một số ít ít máy tính. Tuy nhiên, nếu là ngân hàng nhà nước, phải giải quyết và xử lý hàng nghìn thanh toán giao dịch mỗi phút trên toàn thế giới, thì đây sẽ là yếu tố lớn .

Blockchain và Internet

Ngày nay tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phân loại thời đại công nghệ tiên tiến văn minh thành hai quy trình tiến độ đặc biệt quan trọng : Trước Internet và sau Internet, đây là cách mà World Wide Web bị phá vỡ. Sự bùng nổ Internet đã làm biến hóa cách tất cả chúng ta triển khai những thanh toán giao dịch, liên lạc, san sẻ thông tin, tiếp thị kinh doanh thương mại, vui chơi, điều tra và nghiên cứu, …
Bạn sẽ nghĩ rằng tổng thể mọi thứ tất cả chúng ta đang làm giờ đây gần như là phải liên kết Internet. Vâng, nhiều chuyên viên thích tâm lý rằng công nghệ tiên tiến blockchain có tiềm năng để tạo ra một cuộc cách mạng giống như Internet đã từng .
Dưới đây là 1 số ít góc nhìn của blockchain mà rất giống với Internet vào những năm trước 2000 :

 • Các chuyên gia đồng ý và hướng chúng ta chú ý đến blockchain, rằng nó có tiềm năng để thay đổi hầu hết mọi thứ.
 • Những công ty lớn đang đầu tư vào blockchain và thử nghiệm nó cho những trường hợp sử dụng khác nhau, với những phản hồi rất tích cực về khả năng sử dụng của nó.
 • Người ta đầu tư vào hầu hết các dự án liên quan đến blockchain. Ví dụ, Bioptix, một công ty niêm yết trên NASDAQ đã đổi tên thành Riot Blockchain và ngay lập tức giá cổ phiếu đã tăng lên 20%. Ở Anh, một công ty đầu tư đã đổi tên từ On-line Plc thành On-line Blockchain và giá cổ phiếu của nó đã có lúc nhảy lên đến 394%.
 • Không có cơ sở hạ tầng blockchain ở cấp độ toàn cầu hay quốc tế, nhưng sự thu hút và số lượng người lao vào thí điểm thì rất lớn.
 • Mọi người không thực sự hiểu nó là gì, nhưng họ chắc chắn nó có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Liệu lịch sử có lặp lại?

Một số chuyên gia đã đưa ra danh sách dài những điểm tương đồng giữa hai thời đại và hai hiện tượng, một số chuyên gia lại cảnh báo rằng blockchain có thể sẽ có kết cục giống như bong bóng dot com vào năm 1999, sau đó mới đạt đến thời điểm chín muồi khi nó được chấp nhận rộng rãi. Điều này có nghĩa rằng, blockchain tạo điều kiện cho những tài sản bị định giá quá cao, có thể gây ra sự điều chỉnh thị trường trong tương lai, làm ảnh hưởng đến nhiều công ty và toàn bộ ngành.

Chúng ta không biết trước tương lai sẽ như thế nào, nhưng bất chấp sự biến hóa, khủng hoảng cục bộ từ năm 1999, Internet đã không biến mất, nó vẫn liên tục con đường của mình bằng cách định hình hàng loạt ngành công nghiệp. Điều tương tự như rất hoàn toàn có thể cũng sẽ xảy ra với công nghệ tiên tiến blockchain .
Blockchain thực sự hoàn toàn có thể đổi khác thị trường, vì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể trấn áp được mọi thanh toán giao dịch, hợp đồng hoặc bất kể sự chuyển dời nào trong mạng. Chúng ta hoàn toàn có thể làm cho những thanh toán giao dịch và quy trình tiến độ P2P trở nên minh bạch, được bảo mật thông tin với sự trợ giúp của mật mã, có dấu thời hạn và dễ theo dõi. Điều này khác với Internet ngày này, nơi những trung gian đóng vai trò quan trọng. Các công ty như Facebook, Google, cơ quan chính phủ, ngân hàng nhà nước, công ty công nghệ cao đều là những trung gian ảnh hưởng tác động đến thông tin và quy trình tiến độ trong mạng Internet. Blockchain vô hiệu những trung gian như vậy vì quyền lợi của tổng thể mọi người .

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog Nghialagi.org, hy vọng những thông tin Blockchain là gì? Những ý nghĩa của Blockchain sẽ giúp ích bạn đọc.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.