• Trang chủ
  • Blockchain
  • Blockchain đã đi qua giai đoạn phải chứng minh với thế giới về tin cậy
368 lượt xem

Blockchain đã đi qua giai đoạn phải chứng minh với thế giới về tin cậy


Solana – blockchain scalability. Blockchain đã đi qua giai đoạn phải chứng minh với thế giới về sự đáng tin cậy và có thể làm thay đổi thế giới về hệ thống tiền tệ, hệ thống phân bổ quyền lực.

Nhưng khi nó phát triển mạnh mẽ là lúc mà cộng đồng phải đối mặt với 1 vấn đề: Nghẽn mạng==> đẩy phí giao dịch tăng cao ==>rất nhiều transaction có phí nhỏ có thể không bao giờ được xác nhận.

Nếu thế giới tiếp tục đón nhận, blockchain tiếp tục đi vào cuộc sống, thêm nhiều người nữa tham gia vào cộng đồng blockchain thì làm sao đây?

Các sàn DEX đã và đang phát triển mạnh mẽ, nhưng chính phí giao dịch và TPS (số giao dịch có thể thực hiện được trong 1 giây) là sự cản trở rất lớn để các nền tảng này trở nên phổ cập.

Thống kê:

– BTC xử lý được khoảng 7 transaction/s
– ETH xử lý được khoảng 15 transaction/s

Trong khi đó, sàn giao dịch tập trung như Binance có thời điểm xử lý lên đến 1.4 triệu transaction/s
Lý thuyết blockchain trilemma chỉ ra rằng: cả 3 yếu tố Scalability, security, decentralization là không thể thực hiện đồng thời. Tăng cái này thì cái kia giảm đi.

Tuy nhiên Scalability luôn là 1 thách thức đối với cộng đồng blockchain. Rất nhiều team, nhiều project đang hàng ngày tìm giải pháp để giải quyết vấn đề trên.
Rất nhiều giải pháp được đưa ra: sharding, Plasma chain, side chain,..

Giải pháp sharding (phân mảnh, chia nhỏ) là giải pháp kinh điển trong công nghệ thông tin để giải quyết các bài toán scale. ETH v2 đang đi theo hướng này.

Solana cũng tìm cách giải bài toán đó, nhưng giải theo 1 cách hoàn toàn khác: Tính toán song song.
Solana dựa trên CPU nhiều core, hoặc GPU – vi xử lý có rất rất nhiều core – để xử lý song song các transaction, nhằm nâng cao hiệu suất của validator, node.
Nhưng với các hệ thống xử lý giao dịch, thì việc đảm bảo thứ tự, tính nguyên tố, tính nhất quán là bắt buộc. Vậy làm sao để xử lý song song đây.

==> POH ra đời để giải quyết vấn đề đó. Một (1) core CPU làm nhiệm vụ tạo ra 1 dòng chảy thời gian, các core GPU (hoặc core CPU khác) làm nhiệm vụ validate transaction, sẽ dựa vào dòng chảy thời gian ở CPU để đảm bảo thứ tự, tính nhất quán của các transaction.

Mình sẽ giành thời gian viết 1 seri để thảo luận về 8 key point của Solana. Tập trung vào giải thích: nó làm cụ thể như thế nào, nó làm thế để làm gì, được lợi ích gì, tại sao nó lại làm như thế.

(Theo Fb Nguyễn Việt Dinh)

Vote sao
Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *