400 lượt xem

Tại sao có các Quỹ đầu tư Crypto và không?


Điều mà ít người để í là tại sao có các Quỹ đầu tư vào tài sản Crypto và có các Quỹ khác lại ko?

Đầu tiên hãy nhìn vào số liệu, theo Bloomberg thì Bitcoin Funds đang quản lý tài sản trị giá hơn 110 tỷ đô la còn cao hơn cả giá trị tài sản quỹ ETF vàng quản lý. Tuy nhiên, các hedge funds và mutual funds đều có đầu tư vàng nên tổng số sẽ cao hơn con số quỹ ETF vàng quản lý nhiều. Bên cạnh đó, 110 tỷ đô la là con số ko nhỏ.

Lý do các quỹ đa phần là quant funds đầu tư vào Crypto được cho là có sharpe ratio ( tỷ suất lợi nhuận trên đơn vị rủi ro ) cao và correlation ( mối tương quan ) với các tài sản khác thấp. Thêm crypto vào sẽ nâng cao được hiệu quả đầu tư.

Vậy vì sao các tổ chức đầu tư khác ko đầu tư vào Crypto nhiều?

Khác với quant funds các tổ chức đầu tư khác đánh giá tail-risk của Crypto khá cao, rớt 1 phát vài chục %. Mặc dù có correlation thấp với tài sản khác ( tốt cho portfolio ) nhưng risk cao thì cũng có thể mất sạch lợi nhuận của các khoản đầu tư khác trước đó khi mà biến động giá của Crypto quá lớn, hơn nữa các tổ chức khó mà đặt được stoploss như nhà đầu tư cá nhân.

Cùng yếu tố nhưng cách nhìn nhận và đầu tư là khác nhau giữa các quỹ, vậy với nhà đầu tư cá nhân thì sao?

Khi có tìm hiểu về Blockchain và Cryptocurrency thì chúng ta hoàn toàn có thể thêm Crypto vào portfolio đầu tư để hegde (bên cạnh vàng hay bđs) cũng như gia tăng tài sản, tuy nhiên do tính chất biến động mạnh như vậy thì việc dùng phần lớn tài sản để vào Crypto và mong muốn tăng gấp nhiều lần ngay trong ngắn hạn là không thật sự an toàn

Đây không phải là lời khuyên đầu tư, hãy tìm hiểu và đưa ra sự lựa chọn của chính bạn về khoảng đầu tư của mình.

Vote sao
Thẻ tìm kiếm: