369 lượt xem

BTC cần giữ được mốc tâm lý 30k nếu không muốn đi vào chu kỳ ngủ đông dài lê thê


1. Xét khung thời gian 1 tháng, BTC có khả năng lớn đang ở sóng 5 của chu kỳ thập kỷ, với các đặc tính cơ bản đã biết: Hình 1

– Tin tức gần như tích cực và tất cả mọi người đều đang thiên về sự tiếp diễn của thị trường tăng giá
– Khối lượng thường thấp hơn ở sóng 5 so với sóng 3 và nhiều chỉ báo động lượng bắt đầu cho thấy sự phân kỳ (giá đạt đến mức cao mới nhưng các chỉ báo không đạt đến đỉnh mới)
– Sóng 5 là con sóng thiếu động lượng: Các con sóng ngày càng thoải (độ dốc không lớn, nghiêng dần về bên phải).

2. Vấn đề là sóng 5 của khung tháng đã kết thúc hay chưa?

2.1. Nếu mốc 30k giữ được: Hình 2

– BTC đã kết thúc điều chỉnh bằng 3 sóng ABC, hiện tại đang trong quá trình tạo đáy, sau đó tiếp tục uptrend tạo đỉnh giá mới.
– Lúc này, khi có đỉnh giá mới, chúng ta tiếp tục quan sát khung 1 tháng, nếu xảy ra hiện tượng phân kỳ giữa giá và chỉ báo động lượng ở thời điểm này (phân kỳ khung 1 tháng) thì đó mới là lúc ATH được thiết lập và BTC sẽ khả năng cao đi vào dowtrend.

2.2. Nếu mốc 30k bị thủng

– BTC tiếp tục điểu chỉnh theo mô hình 5 sóng, mục tiêu giá của sóng 5 điều chỉnh này ở vùng giá 28k hoặc 25k (Hình 3)

– Nhưng mục tiêu giá của sóng 5 dù là bao nhiêu thì cũng khiến BTC xác nhận mô hình vai đầu vai (Hình 4) với neckline ở vùng 30k và đỉnh đáy của vai phải thấp hơn đỉnh đáy của vai trái – một mô hình đẹp. Thật đáng sợ khi mục tiêu giá của mô hình VĐV này là vùng 14k.

Và như thế mức giá 64k của BTC đã là đỉnh của sóng 5 của chu kỳ thập kỷ tăng trưởng, BTC đồng nghĩa với việc bước vào chu kỳ ngủ đông dài lê thê. Nếu lấy Vàng làm ví dụ, chu kỳ thập kỷ bùng nổ đầu tiên của Vàng kể từ ngày chế độ Bản vị Vàng bị loại bỏ (thập niên 1970), giá vàng đã tăng một mạch hơn 2400%, đạt đỉnh vào năm 1980, và sau đó là quá trình ngủ đông (sideway) 20 năm, cho đến đầu những năm 2000 mới bắt đầu quá trình tăng trở lại.

3. Giải pháp cho những bạn kẹt hàng khi mốc 30k bị thủng: Hình 5

Một hành động giá thường thấy của mô hình VĐV đó là khi neckline bị phá vỡ, giá sẽ có xu hướng vượt trở lên lại trên neckline, và đó là thời điểm chúng ta cần thoát hàng (khoảng giá 38k – 39k).

(Fb Robin Tran)

4.7/5 - (3 bình chọn)
Thẻ tìm kiếm: