344 lượt xem

Bitcoin tăng, altcoin không tăng?


Tuần này chúng ta chứng kiến điều “lạ lùng” là bitcoin hồi rất mạnh nhưng altcoin hầu như vẫn đứng yên. Rất nhiều người phàn nàn trên các group. Nhưng mình bận quá nên hôm nay mới viết update được.
Nếu các bạn quan sát tổng quan thị trường sẽ thấy thêm 1 số dấu hiệu.

Thứ nhất, rất quan trọng, BTC.D đã có dấu hiệu tạo đáy, tức là có thể tăng giảm nhưng sẽ khó giảm mạnh nữa, nên mùa altcoin bay vèo vèo là đã qua. Có thể sẽ có những ngày tin tốt nhưng sẽ cực hiếm.
Thứ hai, giá USDT giảm về đầu 23 cho thấy người chơi không còn mặn mà với việc đẩy thêm vốn vào thị trường, tất nhiên cũng chẳng có thêm người mới.

Thứ ba, thêm vào đó là tâm lý bearish đang bao trùm thị trường nên rất ít cá con còn mặn mà với altcoin ở thời điểm hiện tại. Mở chart lên thì chart nào cũng ở dạng “ối giời ơi”, không còn xanh mơn mởn để tạo cảm giác fomo nữa.

Tuy nhiên chỉ Bitcoin hồi phục vì sao? Khi thị trường không trong giai đoạn hưng phấn thì sẽ chỉ có bitcoin là tạo niềm tin bền vững và an toàn cho cả cá con và các tổ chức, bitcoin gần giống như “bản vị” cho toàn thị trường. Khi thấy bất an, nếu chưa thoát ra stable coin thì người ta sẽ nhảy sang Bitcoin. Một số người bị đu đỉnh chia tài khoản do altcoin, cũng sẽ tìm cách tái cơ cấu tài khoản, nhảy sang bitcoin để yên tâm có thể chờ đến vài năm để “về bờ” mà không lo bị bốc hơi hoàn toàn như một số altcoin mới và rủi ro nào đó họ chỉ dự định đầu tư trong ngắn hạn.

Và tổng quan hơn, đó là giai-đọan-thị- trường. Thị trường nào cũng vậy, đều có những giai đoạn với những đặc điểm cụ thể về dòng tiền. Với những phân tích ở trên thì sự dịch chuyển của dòng tiền ở giai đoạn này, hoặc là rời bỏ thị trường (cash out ra fiat như vnd, usd) hoặc là dịch chuyển dần sang BTC. Đây là quá trình tái cơ cấu hết sức bình thường. Tương tự như vậy, bull run 2017, giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 9 cũng là giai đoạn thị trường “cool off” sau nhịp tăng từ cuối 2016. Altcoin chia 3, chia 4, BTC dập dình đi ngang. Sau đó, tất cả cùng tăng mạnh đến tháng 1/2018.

Vậy dự đoán gì cho thị trường tiếp theo?

Hiện tại chúng ta cần quan sát:

– Nếu BTC.D tiếp tục tăng và BTC hồi chậm và không sập tạo đáy mới sâu hơn thì nhiều khả năng chúng ta sẽ tiếp tục bull run từ khoảng tháng 9. Và thị trường sẽ lên một đỉnh cao mới trước khi bước vào mùa đông crypto.
– Nếu BTC.D tiếp tục tăng nhưng BTC lại sập phá luôn 30k, và chắc chắn altcoin cũng sập luôn thì nhiều khả năng mùa đông đã đến luôn trong … mùa hè =))
Quan điểm cá nhân mình thấy, với những dữ kiện thị trường như hiện tại thì thiên về khả năng 1:

  • Btc đã có dấu hiệu tạo đáy nên sẽ hồi và dao động quanh 35k-45k, altcoin đi ngang hoặc giảm nhẹ.
  • BTC.D sẽ hồi về quanh mức 50-55 nhưng không tăng mạnh.
  • FUD đang có vẻ ngớt và xen kẽ một số tin tốt chất lượng, có thể đã kết thúc giai đoạn đạp thị trường của phe tạo lập với chiến thuật “nhồi FUD”.
  • Hầu hết các cặp Alt/BTC đều chưa được đảo chiều mà vẫn ở trend giảm từ 2018 nên mình nghĩ cuộc chơi lần này chưa kết thúc. Đặc biệt là ETH, ETH chưa bay đủ mạnh trong khi điều đó nên có nếu xét theo lịch sử 2017. Trong khi đó, sắp tới ETH có sự kiện EIP, DEFI và NFT cũng chưa thực sự có được trend mạnh. Có thể tất cả đều đang chờ để diễn ra.
  • Khi bitcoin tích lũy đủ thì sẽ tiếp tục hành trình lên 50k-55k để thu hút sự chú ý và kéo dòng vốn quay lại thị trường, altcoin dần tăng trở lại, chậm nhưng chắc chắn. Và nhiều altcoin tốt, bạn sẽ không có cơ hội nhìn lại giá như hiện tại.

Đó là những nhận định sơ qua của mình về thị trường. Và nhắc lại. Nếu BTC sập phá 30k đồng thời BTC.D vẫn tăng hoặc không giảm mạnh thì có thể chúng ta cần chuẩn bị cho một kịch bản của mùa đông.
Không gì là chắc chắn, hãy luôn theo dõi diễn biến thị trường và quản lý vốn cho tốt.

Bonus:

Thị trường vẫn đang diễn ra như kịch bản 1. Btc hôm qua sập về 35k nhưng lên luôn và hiện tại đang trụ khá ổn trên 40k. Sẽ có 2 kịch bản:
Kịch bản 1 là kịch bản thuần túy đúng quy luật thì sẽ dao động khá khó chịu trong biên 35k-45k và cần thêm vài tháng để tăng lại.
Kịch bản 2 là đội cá sẽ đẩy một phát lên 48k để cá con không kịp đu vào do vẫn còn nghi hoặc sợ hãi. Nếu kịch bản 2 diễn ra thì uptrend tiếp tục đến cuối năm gần như chắc chắn.
Theo Fb Hoang Tu Linh
Vote sao
Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *