77 lượt xem

Luận bàn một chút về xu thế Web3


Thời gian gần đây, nếu theo dõi các KOLs và đại diện nhiều quỹ lớn trong thị trường crypto, chắc chắn anh em đã lướt qua rất nhiều từ khoá Web 3.0 vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn Web 3.0 là gì?
Web 1.0 – Hiển thị thông tin (Only-Read)
Ra đời vào những năm 90 của thế kỷ trước, Web 1.0 đã tạo ra một nơi giúp người dùng có thể tiếp cận thông tin một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên Web 1.0 căn bản chỉ là những dòng Text được gắn thêm các đường Link dẫn đến các bài khác. Người dùng hầu hết chỉ là những người tiêu thụ thông tin mà không thể tương tác với nội dung mình đọc được. Việc sáng tạo nội dung để đăng lên web cũng rất bị hạn chế vào thời điểm đó.

Web 2.0 – Trao đổi thông tin, sáng tạo nội dung

Thế hệ Web 2.0 cho phép người dùng tương tác, chuyển giao thông tin. Các nền tảng như Youtube, Facebook, Wikipedia,… phát triển nhờ đó người dùng dần có thể tương tác với nội dung mình đọc được và giờ đây họ có thể sáng tạo nội dung và chia sẻ chúng một cách công khai.
Tuy nhiên càng về sau, quyền lực càng được tập trung vào một vài ông lớn, Web 2.0 đang dần đi chệch hướng so với mục đích ban đầu của chúng. Các ông lớn công nghệ ngang nhiên khai thác thông tin cá nhân từ người dùng để kiếm lợi cho bản thân. Để sử dụng một dịch vụ của các nền tảng ở Web 2.0 ta thường phải cung cấp một lượng thông tin nhất định và đó đôi khi là rào cản với những ai muốn tiếp cận các tính năng bên trong. Những nội dung, thông tin được người dùng tạo ra nhưng lại không thuộc quyền sở hữu của họ khi Facebook, Twitter,… có thể dễ dàng xóa bài viết hoặc khóa tài khoản của một cá nhân nào đó.

Web 3.0 – Chuyển giao giá trị

Web 3.0 là phiên bản được ra đời để giải quyết các vấn đề của Web 2.0. Với Web 3.0, quyền lực được đưa về tay người dùng, bản thân người dùng chính là người sở hữu cho thông tin của mình và không thể bị can thiệp bởi bất kỳ ai. Việc không phải chịu những hạn chế của Web 2.0 cũng là tiền đề để mở ra một kỉ nguyên mới khi người dùng có thể chuyển giao giá trị trên Web một cách tự do và không cần quá nhiều yếu tố về lòng tin.
Những thứ Web 3.0 hướng tới
• Mọi thứ đều minh bạch và có thể xác nhận
• Bất kỳ ai cũng có thể tham gia
• Hạn chế tối đa những yếu tố liên quan đến lòng tin
• Người dùng có toàn quyền với thông tin và tài sản của mình
• Không thể bị kiểm soát bởi một bên tổ chức tập trung nào đó
• Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)
• Không yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân và không thể ngăn cản việc thanh toán, giao dịch của người dùng.
Nhìn vào các đặc điểm trên chúng ta có thể thấy tương sự tương đồng giữa những thứ mà Web 3.0 mang lại và blockchain. Blockchain là một phần không thể thiếu trong sự hình thành của Web 3.0. Có thể nói nhờ blockchain mà có Web 3.0 và nhờ Web 3.0 mà Blockchain có thể phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Crypto chỉ là một ứng dụng được khám phá đầu tiên trong nhiều ứng dụng mà Web 3.0 có thể làm được, trong tương lai sẽ có tác động thay đổi nhân loại như Web 2.0 đã từng và thậm chí còn hơn.

Tiềm năng của Web 3.0

Những đột phá của Web 3.0 đã và đang mở ra những cánh cổng lớn giúp tạo ra những mô hình kinh doanh và ngành nghề mà trước đây ta khó có thể tưởng tượng tới.
Tận dụng tối đa sức mạnh của Blockchain. Việc áp dụng công nghệ blockchain với việc loại bỏ yếu tố lòng tin, tính minh bạch, loại bỏ sự cần thiết của bên thứ ba trong giao dịch đem tất cả lên On-chain đã tạo ra những trải nghiệm và những sản phẩm thực sự tuyệt vời.
Nhờ DeFi ta có thể gửi tiền trong ngân hàng mà không cần phải đến ngân hàng trong khi lãi suất tốt hơn, ta có thể vay mà không cần nhìn mặt chủ nợ, ta có thể tối ưu lợi nhuận bằng cách xoay vòng vốn, staking hoặc farming,…

Hạn chế của Web 3.0

Tuy có một tiềm năng rất to lớn nhưng phải thừa nhận rằng Web 3.0 vẫn còn ở giai đoạn khá sơ khai với nhiều hạn chế phần lớn thì nó bắt nguồn từ những vấn đề cót lõi của các mạng blockchain hiện tại:
• Vẫn còn một khoảng cách lớn giữ Web 2.0 và Web 3.0 nếu xét về tính mở rộng, tốc độ xử lý,…
• Vấn đề chi phí, để đăng tải một bài viết lên không gian blockchain không hề rẻ. Dù các chain đang khẳng định có thể xử lý vấn đề phí gas của Ethereum, tuy nhiên họ sẽ phải hi sinh một vài khía cạnh khác, đặc biệt là vấn đề phi tập trung
• Trải nghiệm người dùng vẫn chưa thực sự tốt vì những kiến thức mới
• Tính tiếp cận đến với người dùng còn thấp so với các các ứng dụng phổ biến và quen thuộc của Web 2.0
• Về mặt lý thuyết và trường hợp lý tưởng là nơi giá trị được phân bổ đều. Tuy nhiên những vấn đề về DAO (các tổ chức tự trị) vẫn chưa có lời giải hợp lý.
Các mảnh ghép quan trọng của Blockchain trong Web 3.0
• Hạ tầng: Là nhóm sản phẩm được đầu tư lớn, bài bản và nhu cầu luôn rất ổn định vì hầu hết các sản phẩm đều phải xây dựng trên nền tảng của họ (Blockchain nền tảng, Oracle, lưu trữ phi tập trung, truy vấn dữ liệu, Host Server,…)
• DeFi: Nhóm này sẽ thiên về mảng tài chính, giúp luân chuyển giá trị trong hệ thống Web3.0
• Ứng dụng đời sống: Đây là lớp sát với user nhất và mục đích của nó là đem Web 3.0 đến gần với người dùng. Có thể kể đến các mạng xã hội phi tập trung, các ứng dụng chơi game, nghe nhạc, sáng tạo nội dung,…

Xu thế Web 3.0

Mọi người thường nghe nhiều đến từ khoá Web 3.0 trên các mạng xã hội, các group thảo luận. Web 3.0 từ đó hiện lên như một thứ gì đó rất mới, tiềm năng và có thể ngay lập tức xuống tiền để không bị mất cơ hội. Về cơ bản, anh em tham gia sử dụng các Dapp, các blockchain là đã tham gia vào mạng lưới Web 3.0. Các sản phẩm mới thường lấy từ khoá “Web 3.0” để làm hào nhoáng cho dự án của mình, tuy nhiên anh em cần tỉnh táo để tránh xuống tiền một cách theo cảm tính và theo “tầm nhìn vĩ mô” của người khác.
Web 3.0 là một chủ đề rất rộng, chỉ một trong những ứng dụng của chúng ví dụ như Crypto cũng cần chúng ta dành nhiều thời gian để tìm hiểu và nắm bắt.
P/s: Cảm ơn anh em đã giành thời gian đọc! Bài viết dựa trên những kiến thức Research cá nhân. Cùng thảo luận chủ đề anh em quan tâm dưới phần comment.
Nếu ae nào muốn đọc thêm bài viết tương tự thì có thể vào trang cá nhân mình để xem thêm…
Cre: Phạm Thịnh
Vote sao
Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *