323 lượt xem

Có nên nghỉ việc để trở thành full-time cho Trade?


Giao dịch forex hay đầu tư chứng khoán hiện nay đã trở thành một nghề nghiệp của nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Đó là công việc full-time tạo ra nguồn thu nhập chính của họ chứ không phải là một kênh đầu tư để kiếm thêm nguôn chỉ tiêu. Ở Việt Nam, trở thành một full-time trader là niêm mơ ước của rất nhiều “con nghiện” trading. Tuy nhiện, sau khi ước thành sự thật, nhiều người đã vỡ mộng. Thời điểm để bạn đưa ra quyết định từ bỏ một công việc văn phòng hiện tại để trở thành một full-time trader cần sự cân nhắc rất kỹ lưỡng. Bạn cần hội tụ đồng thời nhiều điều kiện chín muồi mới có thể đưa ra một quyết định chính xác trong việc nên hay không nên bỏ việc để trở thành một full time trader.

1. Bạn đam mê thị trường tài chính

Trong bất cứ lĩnh vực gì, để thành công, bạn cần phải có niềm đam mê, nhiệt huyết cháy bỏng. Một công việc có mức thu nhập cao nhưng bạn không tìm thấy sự hứng thú, yêu nghề thì bạn sẽ chẳng gắn bó với nó được lâu dài hoặc hiệu quả công việc cũng không cao. Với lĩnh vực yêu cầu hoạt động trí óc nhiêu như đầu tư tài chính thì niêm đam mê phải rất lớn thì bạn mới có thể vượt trội so với phần còn lại của thị trường.

2. Bạn có nguồn vốn đầu tư lớn

‘Đừng kỳ vọng bạn có thể trở thành triệu phú hay có thể có cuộc sống dư giả với một số vốn đầu tư nhỏ ban đầu. Thị trường không ném tiền vào túi của bạn một cách nhanh chóng và ồ ạt như những cơn mưa trên trời rơi xuống.

Hãy đảm bảo điều này, bạn cần một nguồn tài chính dồi dào để tính tới chuyện trading for living — kiếm sống bằng giao dịch/đầu tư. Tất nhiên, nguồn vốn này phải là vồn nhàn rỗi chứ không phải là một khoản đi vay mượn thêm đề đâu tư.

“Trong suốt quá trình đầu tư dải hạn (rất nhiều năm), bạn phải hiểu rằng, có những khoảng thời gian thua lỗ là chuyện rất khó tránh khỏi. Trong khoảng thời gian khó khăn ấy, bạn sống chung với các khoản thua lỗ, vẫn phải móc hầu bao chi trả các hóa đơn tiền nhà, điện nước, truyền hình, xe cộ, sinh hoạt, du lịch…

Đó là lý do bạn cần có một khoản tài chính nhàn rỗi và dồi dào để trụ vững những năm tháng gian nan trên thị trường. Quy luật xác suất của thị trường (lúc thắng, lúc thua) không loại trừ bất cứ một ai cả.

3. Bạn đã có một phương pháp trading/đầu tư hiệu quả

Tất nhiên hệ thống phương pháp này đã phải được chứng minh trong nhiều năm bạn áp dụng trước đó, khi mà bạn chưa từ bỏ công việc chính của mình.
Nghĩa là trước khi bỏ việc để trở thành fulltime trader/investor, bạn phải trading với hệ thống đó nhiều năm để kết luận rằng nó sinh lời tốt.

4. Bạn phải có tính kỹ luật cao và chịu được áp lực

Một nhà đầu tư có kỷ luật chưa chắc đã thành công, nhưng thiếu kỷ luật thì chắc chắn thất bại. Khi đã là một full-time trader, bạn không được phép thất bại bởi vì đó là nguồn thu nhập duy nhất của bạn.
Toàn bộ tài chính phụ thuộc vào trading, nên một full-time trader phải chịu được áp lực lớn. Điều này khác hoàn toàn với việc bạn trading part-time hoặc đầu tư một khoản nhỏ cho chứng khoán đẻ kiếm thêm nguồn thu nhập.

5. Bạn luôn kiên trì và hài lòng với tỷ suất sinh lời chậm

Thị trường là cuộc chơi mà tiền sẽ chảy từ túi người thiếu kiên trì sang người kiên trì. Người thành công luôn là những người kiên nhẫn hơn hẳn phần còn lại của thị trường.

Cũng cần phải hiểu rằng khi đầu tư một khoản vốn lớn thì tỷ suất sinh lời bao giờ cũng thấp hơn nhiều so với việc bạn đang giao dịch một tài khoản mini. Không bao giờ có những phút ngẫu hứng vào lệnh full margin để gấp đôi tài khoản như khi bạn đã có thể với một tài khoản demo hay tài khoản mini. Bài toán quản lý vốn, quản trị rủi ro luôn được đặt lên hàng đầu, đưa tài khoản bạn vào vùng an toàn với tỷ suất lợi nhuận thấp nhưng bền vững, không được phép có những cú drawdown nghiêm trọng (trên 10%).

Để trở thành full-time trader, bạn phải chắc chắn tài khoản mình đã có mức sinh lời chậm và không có mức drawdown lớn (dưới 5%) trong suốt thời gian part-time trước đó của mình. Một tốc độ sinh lời quá nhanh là dấu hiệu cho thấy bạn đang có vấn đề trong khâu quản trị rủi ro hay nói cách khác là bạn đang vận hành một phương pháp đánh bạc. Drawdown lớn cũng đồng nghĩa với việc bạn đang rủi ro quá nhiều cho các lân vào lệnh của mình.

Lời kết: Dàn máy tính hiện đại, hoành tráng với nhiều màn hình: phòng làm việc tiện nghi: công cụ hỗ trợ hiện đại, hào nhoáng không làm nên một nhà đầu tư thành công. Để có thể trở thành nhà đầu tư ful-time kiếm tiền bền vững từ thị trường, bạn cần hội tụ đủ 5 điều kiện tiên quyết trong suốt quãng thời gian part-time của mình. Đừng vội vàng từ bỏ công việc hiện tại đang theo đuổi những cái chưa phù hợp với bạn.

(Fb Đông Ug)

Vote sao
Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *